AfDB ho tro AU hon 27 trieu USD phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: LHQ)

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 9/9 đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 27,33 triệu USD để thúc đẩy các nỗ lực của Liên minh châu Phi (AU) trong phòng chống COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, khoản viện trợ không hoàn lại của AfDB sẽ hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC Africa) trong việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho 37 quốc gia đủ điều kiện thụ hưởng Quỹ Phát triển châu Phi (ADF - cơ chế ưu đãi của AfDB), nhằm chống lại COVID-19 và giảm thiểu tác động của đại dịch.

Quỹ Hoạt động khu vực/Hàng hóa Công cộng khu vực và Cơ chế hỗ trợ chuyển tiếp của ADF sẽ tài trợ việc thực hiện Kế hoạch chuẩn bị và ứng phó với đại dịch COVID-19 của CDC Africa thông qua việc tăng cường giám sát tại các điểm nhập cảnh khác nhau (đường hàng không, đường biển và đường bộ) ở các nước châu Phi.

Cùng với đó là việc xây dựng năng lực giám sát dịch tễ của tiểu vùng và quốc gia; đảm bảo sự sẵn sàng của các bộ xét nghiệm và phương tiện bảo vệ cá nhân cho các nhân viên y tế đang triển khai ở tuyến đầu tại các điểm nóng.

[AfDB phê duyệt cho Nam Phi vay 300 triệu USD phòng chống COVID-19]

Hoạt động này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu phân tách theo giới tính và cung cấp nhân lực cần thiết cho Trung tâm Điều hành khẩn cấp của CDC Africa.

Phát biểu sau khi Hội đồng quản trị AfDB phê duyệt khoản tài trợ cho AU, Chủ tịch AfDB Akinwumi Adesina cam kết sẽ hỗ trợ hơn nữa để châu Phi vượt qua đại dịch COVID-19 và tái thiết một cách mạnh mẽ.

Sự hỗ trợ của AfDB cho CDC Africa tái khẳng định cam kết của thể chế tài chính này đối với các nỗ lực trong khu vực nhằm đối phó với đại dịch. Châu Phi cần một CDC Africa được tài trợ tốt nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ hiện nay và trong tương lai.

AfDB cho biết quyết định của Ngân hàng được đưa ra nhằm đáp lại lời kêu gọi của Hội nghị Nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ thuộc AU vào tháng Tư vừa qua do Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (Chủ tịch AU năm 2020) chủ trì.

Quyết định cũng thể hiện cam kết ủng hộ đối với Quỹ ứng phó COVID-19 của AU do Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat đề xuất thành lập tháng 3/2020./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)