Afghanistan hoan cuoc bau cu quoc hoi tai tinh Kandahar hinh anh 1Tướng Abdul Razeq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Afghanistan cho biết các cuộc bầu cử Quốc hội tại tỉnh miền Nam Kandahar, miền Nam nước này, dự kiến diễn ra ngày 20/10, sẽ bị hoãn một tuần sau khi xảy ra vụ ám sát cảnh sát trưởng tỉnh này, Tướng Abdul Razeq.

Trong một tuyên bố ngày 19/10, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan nêu rõ quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp bất thường của Hội đồng An ninh quốc gia. Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan sẽ công bố thời điểm mới tiến hành bầu cử.

Người phát ngôn Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan, ông Hafizullah Hashimi, đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết quyết định này được đưa ra do người dân Kandahar về mặt đạo đức "chưa sẵn sàng" bỏ phiếu sau cái chết của Tướng Razeq, người đã bị cận vệ của một quan chức hàng đầu khác sát hại hôm 18/10.

[Afghanistan: Đọ súng tại nhà tỉnh trưởng sau cuộc họp với tướng Mỹ]

Vụ nổ súng xảy ra khi một trong số các cận vệ của tỉnh trưởng Kandahar Zalmay Wesa bất ngờ nã đạn sau khi kết thúc cuộc họp cấp cao với sự tham gia của Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan, Tướng Scott Miller, và cảnh sát trưởng của tỉnh Kandahar, Tướng Abdul Razeq.

Vụ việc đã làm tỉnh trưởng Zalmay Wesa, cảnh sát trưởng Abdul Razeq người đứng đầu cơ quan tình báo địa phương Momin Khan thiệt mạng, và ít nhất 13 người bị thương. Đối tượng gây ra vụ tấn công đã bị tiêu diệt.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh bất ổn đang gia tăng tại Afghanistan trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội nước này dự kiến diễn ra ngày 20/10.

Phiến quân Taliban đã kêu gọi người dân Afghanistan tẩy chay cuộc bầu cử, đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng cuộc bầu cử này nhằm mục đích hợp pháp hóa sự cai trị của Washington, cũng như sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)