Truyền thông Ai Cập ngày 10/7 dẫn lời cựu Giám đốc năng lượng hạt nhân tại Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, ông Alan E. Waltar, đánh giá Ai Cập đang dẫn đầu các nước Arab về phát triển chương trình hạt nhân thông qua việc hỗ trợ các trung tâm nghiên cứu hạt nhân, phát triển y học hạt nhân và xây dựng nhà máy điện hạt nhân El Dabaa để tạo ra nguồn điện sạch, bền vững.

Trong nhiều năm qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã hỗ trợ nhiều quốc gia Trung Đông và Bắc Phi đào tạo đội ngũ khoa học trong lĩnh vực hạt nhân để cải thiện nhiều hoạt động từ những lợi ích mà công nghệ hạt nhân có thể mang lại.

[Israel phát triển phương pháp mới sản xuất các đồng vị phóng xạ]

Hàng chục nhà khoa học từ 10 quốc gia (Iraq, Jordan, Kuwait, Liban, Oman, Qatar, Saudi Arabia, Syria, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Yemen) đã sử dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị để cải thiện năng suất cây trồng trên khu vực đất nhiễm mặn.

Một nghiên cứu của ông Waltar cũng đã chỉ rõ vai trò của công nghệ hạt nhân trong sản xuất điện năng thương mại ở nhiều nước.

Không chỉ thế, các lĩnh vực y học, nông nghiệp và công nghiệp hiện đại cũng được cải thiện đáng kể nhờ khai thác đồng vị phóng xạ và các ứng dụng hạt nhân mới, qua đó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.

Cũng theo ông Waltar, thế giới đang tăng cường chuyển sang công nghệ hạt nhân trước những tác động tích cực mà nó có thể mang lại trên nhiều mặt đời sống./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)