Ai Cap ket an 30 doi tuong am muu danh bom nha tho hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ ở Tanta tháng 4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, mạng tin Egypt Today của Ai Cập đưa tin Tòa án Hình sự Cairo ngày 30/3 tuyên phạt 30 bị cáo đã âm mưu đánh bom liều chết một nhà thờ ở thành phố Alexandria và tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, với mức án từ 10 năm tù tới chung thân.

Theo cáo trạng, những đối tượng này đã nhận kế hoạch chỉ đạo từ IS và được đào tạo ở nước ngoài.

Kết quả điều tra cho thấy các bị cáo đã lên kế hoạch thực hiện vụ đánh bom liều chết hồi tháng 7/2017 tại một nhà thờ ở thành phố Alexandria.

[Ai Cập: 46 phiến quân đã bị tiêu diệt khi truy quét khủng bố tại Sinai]

Mặc dù vụ tấn công đã không xảy ra, song nhóm đối tượng này, có liên quan tới IS, vốn được coi là chủ mưu trong kế hoạch đánh bom hai nhà thờ khác tại Alexandria và Tanta hồi tháng 4/2017, khiến 45 người thiệt mạng.

Tất cả các bị cáo đều bị kết tội tham gia IS, lên kế hoạch tấn công khủng bố, cũng như sở hữu các thiết bị nổ, vũ khí và đạn dược.

Hầu hết các vụ tấn công khủng bố tại Ai Cập trong vài năm gần đây đều được thực hiện bởi một nhóm người ở bán đảo Sinai có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố IS.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã gia tăng các chiến dịch chống khủng bố, trong đó tiêu diệt hàng trăm phần tử và bắt giữ hàng nghìn nghi can./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)