Ai Cap khai truong can cu quan su lon nhat tai Bien Do hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Ai Cập tại căn cứ Barnis. (Nguồn: wam.ae)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi ngày 15/1 đã khai trương căn cứ quân sự lớn nhất tại Biển Đỏ, ngay sau khi kết thúc cuộc tập trận Kader của Quân khu miền Bắc bắt đầu diễn ra từ tuần trước.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Ai Cập Bassam Rady cho hay, căn cứ quân sự Barnis tọa lạc ven Biển Đỏ gần biên giới phía Nam Ai Cập, được xây dựng với mục đích bảo vệ khu vực ven biển phía Nam, các khoản đầu tư kinh tế và tài nguyên thiên nhiên, đồng thời sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa an ninh nào tại Biển Đỏ.

Bên cạnh đó, căn cứ này còn giúp đảm bảo an ninh cho tuyến hàng hải trải rộng từ Biển Đỏ tới kênh đào Suez cùng các khu vực kinh tế liên quan.

Theo kế hoạch, căn cứ Barnis sẽ là nơi đồn trú của các lực lượng lục quân, hải quân và không quân Ai Cập. Căn cứ này được trang bị một bệnh viện quân sự, trường bắn và huấn luyện tác chiến các loại vũ khí, một sân bay quốc tế, nhà máy khử mặn nước biển cùng nhiều cơ sở vật chất hiện đại khác.

Năm 2017, Ai Cập cũng đã khai trương căn cứ quân sự Mohamed Naguib, nằm ở khu vực Al-Hammam phía Tây Alexandria. Đây được coi là căn cứ quân sự lớn nhất tại Trung Đông và châu Phi./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)