Ai Cập lập cơ sở lưu trú hỗ trợ nạn nhân bão lụt ở Libya

Các lực lượng vũ trang Ai Cập điều tàu khu trục lớp Mistral tới neo đậu ở ngoài khơi bờ biển Libya, đóng vai trò là bệnh viện dã chiến, nhằm hỗ trợ y tế cho những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Ai Cập lập cơ sở lưu trú hỗ trợ nạn nhân bão lụt ở Libya ảnh 1Mưa lớn gây ngập lụt. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 13/9 đã chỉ thị thành lập các trại lưu trú trong Quân khu miên Tây, để hỗ trợ những nạn nhân mất nhà cửa do cơn bão Daniel ở Libya.

Tổng thống El-Sisi cũng chỉ đạo các lực lượng vũ trang Ai Cập điều tàu khu trục lớp Mistral tới neo đậu ở ngoài khơi bờ biển Libya, đóng vai trò là bệnh viện dã chiến nhằm hỗ trợ y tế cho những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Theo tuyên bố của người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập, ông Ahmed Fahmy, các biện pháp nêu trên nhằm mục đích “giảm bớt gánh nặng” cho những người Libya anh em.

Bên cạnh đó, Cairo đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 30 triệu bảng Ai Cập (khoảng 1 triệu USD) để ủng hộ các nạn nhân thảm họa thiên tai ở Libya, Maroc và Slovenia.

Trước đó, các lực lượng vũ trang Ai Cập đã điều động 3 máy bay quân sự chở vật tư y tế, thực phẩm và một nhóm gồm 25 nhân viên cứu hộ để hỗ trợ Libya tiến hành các hoạt động cứu trợ tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão Daniel. Ngoài ra, quân đội Ai Cập cũng điều động một máy bay khác tới Libya để vận chuyển những nạn nhân bị thương và thiệt mạng.

[Lãnh đạo Việt Nam chia buồn về thiệt hại do bão Daniel tại Libya]

Cũng trong ngày 13/9, nhà chức trách Libya cho biết số người thiệt mạng sau đợt lũ lụt do bão Daniel tại thành phố Derna hôm 10/9 đã tăng lên ít nhất 5.300 người và hàng nghìn người mất tích tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thông báo ít nhất 30.000 người tại thành phố Derna, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất do bão Daniel, phải sơ tán.

Việc thành lập các trại lưu trú ở Ai Cập là việc chưa từng có tiền lệ, trước đó Cairo đã nhiều lần từ chối thành lập các trại tương tự nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng người tị nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục