Cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza với Ai Cập ngày 15/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, một quan chức cấp cao của Palestine thông báo việc mở lại cửa khẩu biên giới Rafah nối Dải Gaza với Ai Cập đã bị hoãn do những diễn biến đặc biệt liên quan tới Ai Cập.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Trưởng phái đoàn đàm phán của phong trào Fatah với Hamas, ông Azzam el-Ahmad, cho hay từ vài ngày qua, chính quyền Palestine đã liên hệ với nhà chức trách Ai Cập để mở cửa khẩu Rafah trong 15/11, song do tình hình an ninh tại bán đảo Sinai, động thái này đã bị hoãn.

[Hamas thực hiện bước chuyển giao đầu tiên tại Gaza cho Palestine]

Trước đó, theo thỏa thuận hòa giải mà phong trào Hồi giáo Hamas và Chính quyền Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đạt được tại Ai Cập hôm 12/10, cửa khẩu Rafah dự kiến hoạt động bình thường từ ngày 15/11 sau khi Hamas đã đồng ý chuyển giao quyền kiểm soát Gaza cho chính phủ Palestine.

Ngày 1/11, Hamas đã bàn giao quyền kiểm soát tất cả cửa khẩu thông với dải Gaza, bao gồm cửa khẩu Rafah nối với Ai Cập và cửa khẩu Erez nối với Israel.

Hôm 14/11, khoảng 90 cảnh sát và nhân viên kiểm soát hộ chiếu đã tới cửa khẩu Rafah để làm công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc mở lại cửa khẩu này./.