Ai Cap tieu diet 18 phan tu khung bo o thanh pho Bir al-Abd hinh anh 1Lực lượng an ninh Ai Cập tuần tra tại thủ phủ El-Arish, Bắc Sinai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin các lực lượng vũ trang nước này đã tiêu diệt 18 phần tử khủng bố khi ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố nhằm vào trạm kiểm soát an ninh ở thành phố Bir al-Abd thuộc tỉnh Bắc Sinai. Có 2 binh sĩ thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ đụng độ với những đối tượng trên. 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các lực lượng chức năng đã phá hủy 3 phương tiện mà các phần tử khủng bố đã cài bom để thực hiện vụ tấn công trên. Một trong số những đối tượng bị tiêu diệt mang đai thuốc nổ trên người. 

Các lực lượng vũ trang Ai Cập khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì an ninh tại tất cả các lĩnh vực chiến lược của nhà nước, xóa sổ những "chân rết" của chủ nghĩa khủng bố và đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả người dân.

Quốc hội Ai Cập ngày 20/7 đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng, từ ngày 27/7 tới.

[Quốc hội Ai Cập “bật đèn xanh” cho việc triển khai quân ở nước ngoài]

Theo các nội dung được nêu trong sắc lệnh trên, các lực lượng vũ trang và cảnh sát Ai Cập được phép tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố cũng như các nguồn cung cấp tài chính cho khủng bố nhằm đảm bảo an ninh trên khắp đất nước cũng như bảo vệ tài sản của nhà nước và người dân.

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ tháng 4/2017 sau vụ đánh bom kép hai nhà thờ tại thành phố Gharbiya và Alexandria khiến 47 người chết và 120 người bị thương.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2013, an ninh đã trở thành một thách thức lớn tại Ai Cập khi nước này phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố, chủ yếu là các phần tử khủng bố ẩn náu tại Bán đảo Sinai có liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Chính phủ Ai Cập nhấn mạnh quyết tâm tiêu diệt các phần tử khủng bố./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)