Ai Cap va Nga tang cuong quan he song phuong va hop tac an ninh hinh anh 1 Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: egyptindependent.com)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 6/4 đã có cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tại thủ đô Cairo, trong khuôn khổ chuyến công du Xứ sở Kim tự tháp nhằm tăng cường quan hệ song phương và hợp tác an ninh.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Ai Cập Bassam Rady cho biết, hai bên đã trao đổi về hợp tác kinh tế giữa hai nước, tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông và cuộc chiến chống khủng bố.

Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi khẳng định những nỗ lực của Ai Cập nhằm tăng cường quan hệ với Nga trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và công nghiệp, trong đó có một số dự án quan trọng như dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa, khu công nghiệp Nga tại trục kênh đào Suez và hợp tác trong phát triển hệ thống đường sắt Ai Cập.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng thảo luận với Ngoại trưởng Lavrov về khả năng nối lại tuyến hàng không từ Nga tới hai thành phố Sharm El-Sheikh và Hurghada của Ai Cập.

Trước đó, Nga từng đình chỉ các chuyến bay thẳng tới Ai Cập sau vụ rơi máy bay chở du khách tới thành phố Sharm El-Sheikh hồi tháng 10/2015, khiến 224 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các chuyến bay đã được nối lại đến thủ đô Cairo vào tháng 4/2018, kết thúc giai đoạn đình chỉ kéo dài hơn hai năm rưỡi qua.

Liên quan tới tình hình khu vực, hai bên đã trao đổi về cuộc xung đột Palestine-Israel. Phía Ai Cập tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước, vốn được coi là lựa chọn tốt nhất cho hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông.

[Nga và Ai Cập thúc đẩy hợp tác quân sự và chống khủng bố]

Về tình hình Libya, Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh việc thực thi hành động khẩn cấp và kêu gọi các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn tình hình tại Libya diễn biến xấu hơn.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định cam kết của Nga nhằm tăng cường phát triển các dự án tại Ai Cập, tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà hai nước đã ký kết hồi tháng 10 năm ngoái. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi các biện pháp tăng cường nỗ lực chung nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Lavrov đánh giá những nỗ lực của Ai Cập trong giải quyết các vấn đề khu vực, đồng thời bày tỏ lập trường của Nga mong muốn đạt được các giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng khu vực, góp phần khôi phục an ninh và ổn định tại Trung Đông.

Trong khuôn khổ cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry sau cuộc gặp Tổng thống El-Sisi, Ngoại trưởng Lavrov cũng thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống El-Sisi tại Sochi vào cuối năm nay.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc chuyến thăm Ai Cập, Ngoại trưởng Lavrov sẽ công du Jordan và có các cuộc trao đổi với Quốc vương và Ngoại trưởng nước này./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)