Air Canada thong bao thua lo hon 700 trieu USD trong quy 1 hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Air Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, hãng hàng không Air Canada thông báo thua lỗ hơn 1 tỷ CAD (khoảng 710 triệu USD) trong quý 1/2020 do các hãng hàng không trên thế giới phải ngừng hoạt động nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Air Canada đã lỗ ròng 1,049 tỷ CAD, trong khi cùng quý năm ngoái, doanh thu ròng của hãng là 345 triệu CAD.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành hãng Calin Rovinescu nêu rõ: "Chúng tôi đang trải qua giai đoạn đen tối nhất và chưa từng có trong lịch sử hàng không dân dụng. Tác động ngàu càng lớn trong tháng Ba khi mà Chính phủ Canada và nhiều nước trên thế giới triển khai các biện pháp giãn cách xã hội bắt buộc, áp đặt các hạn chế đi lại chưa từng có và đóng cửa nền kinh tế."

Cùng ngày, các cổ đông của hãng hàng không Na Uy (Norwegian Air) đã ủng hộ kế hoạch hỗ trợ tài chính hãng này, theo đó chuyển đổi khoản nợ gần 1 tỷ USD của hãng thành cổ phần và thu hút thêm tiền mặt từ các cổ đông.

Kế hoạch này được thông qua sau nhiều tuần đàm phán với các chủ tín dụng của hãng trong bối cảnh hàng nghìn phi công và thành viên phi hành đoàn của hãng đang bị nghỉ việc.

Thỏa thuận hỗ trợ này sẽ được lấy làm cơ sở cho việc tái cơ cấu hãng theo quy mô nhỏ khi cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 qua đi.

Với 95% số máy báy phải ngừng hoạt động do dịch bệnh, Norwegian Air thông báo có thể hết tiền mặt vào giữa tháng này nếu các cổ đông của hãng không ủng hộ kế hoạch hỗ trợ này.

Trong khi đó, các hãng hàng không trên thế giới đang chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID. Nhiều hãng buộc phải xin chính phủ cứu trợ để tránh bị phá sản./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)