AL xem xet kha nang khoi phuc tu cach thanh vien cua Syria hinh anh 1(Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Cố vấn của Tổng thống Tunisia, Lazhar Al-Qorawi Al-Chabi ngày 6/1 cho biết Liên đoàn Arab (AL) hiện đang xem xét khả năng khôi phục tư cách thành viên của Syria tại tổ chức này.

Ông Al-Chabi đưa ra phát biểu trên khi đến sân bay Beirut trong chuyến thăm chính thức Liban để chuyển tới Tổng thống nước này Michel Aoun lời mời dự hội nghị thượng đỉnh Arab sẽ diễn ra tại Tunisia vào tháng 3 tới.

Ông Al-Chabi nêu rõ: “Có một số dấu hiệu tích cực liên quan việc khôi phục tư cách thành viên của Syria tại AL, đặc biệt sau động thái mới nhất là một số nước Arab đã mở lại đại sứ quán tại Syria.”

Ông Al-Chabi cho rằng hiện giờ là thời điểm thích hợp để Syria trở lại AL. Ông nhấn mạnh “Syria không thể tiếp tục ở ngoài AL nữa.”

[Syria: Lực lượng người Kurd lạc quan về một thỏa thuận với chính phủ]

Trong thời gian gần đây có nhiều dấu hiệu khôi phục quan hệ giữa Syria và các nước Arab. Mới đây nhất, ngày 28/12 vừa qua, Bahrain thông báo sẽ mở lại Đại sứ quán nước này tại Syria.

Trước đó, ngày 27/12, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Syria đã chính thức mở cửa trở lại sau 7 năm, trở thành quốc gia đầu tiên trong Hội đồng hợp tác các nước vùng Vịnh (GCC) nối lại hoạt động ngoại giao tại Syria.

Bahrain và UAE đã đóng cửa Đại sứ quán của các nước này tại Syria tại thời điểm xung đột bắt đầu bùng phát ở quốc gia Trung Đông này vào năm 2011.

Tháng 11/2011, AL đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Syria trong khối này để phản đối việc sử dụng biện pháp bạo lực trấn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ tại nước này. Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit từng cho rằng việc đình chỉ tư cách thành viên của Syria là một quyết định “rất vội vàng”./.
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)