Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Algeria, cựu Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal ngày 13/6 đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng sau khi xuất hiện trước tòa trong khuôn khổ của cuộc điều tra chống tham nhũng

Trước đó, ngày 12/6, cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng.

Hai chính khách này nằm trong số nhiều quan chức cấp cao của Algeria thuộc diện bị điều tra tham nhũng kể từ khi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức hồi tháng 4 vừa qua. 

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức ngày 2/4, ngành tư pháp nước này đã mở các cuộc điều tra tham nhũng đối với nhiều nhân vật liên quan đến ông này, trong đó có nhiều cựu quan chức cấp cao.

[Algeria tiến hành điều tra nhiều quan chức cấp cao và doanh nhân]

Em trai của cựu Tổng thống Bouteflika cùng hai cựu giám đốc cơ quan tình báo đã bị bắt giam do có liên quan đến các “âm mưu chống lại nhà nước.”

Bên cạnh đó, nhiều doanh nhân có quan hệ mật thiết với gia đình cựu Tổng thống Bouteflika cũng bị bắt giữ, điều tra và chờ xét xử.

Đất nước Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước từ ngày 22/2 vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Algiers.

Những người biểu tình ban đầu phản đối Tổng thống Abdelaziz Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 sau 20 năm nắm quyền lãnh đạo, sau đó yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở Algeria.

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức đầu tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Bensalah đã tạm thời giữ chức tổng thống trong thời gian tối đa 3 tháng để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)