Algeria: Doanh nhan ung ho cuu Tong thong Bouteflika bi ket an tu hinh anh 1Doanh nhân Ali Haddad. (Nguồn: AFP)

Ngày 17/6, ông Ali Haddad, một doanh nhân giàu có và ủng hộ cựu Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika, đã bị kết án 6 tháng tù giam vì có 2 hộ chiếu.

Truyền hình quốc gia Algeria đưa tin ông Haddad bị bắt giữ hồi cuối tháng Ba vừa qua ở khu vực giáp giới Tunisia với cáo buộc sở hữu 2 hộ chiếu và một lượng tiền mặt không kê khai hải quan.

Vụ việc xảy ra nhiều ngày trước khi cựu Tổng thống Bouteflika từ chức giữa lúc diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối.

Ông Haddad, Giám đốc điều hành của tập đoàn xây dựng tư nhân lớn nhất Algeria, là nhân vật cấp cao đầu tiên ủng hộ ông Bouteflika bị kết án tù giam kể từ khi ông này từ chức tổng thống.

Doanh nhân này bị kết tội "sở hữu trái phép các giấy tờ hành chính" và bị phạt khoản tiền 50.000 dinars (420 USD). 

Được tạp chí Forbes (Mỹ) bầu chọn là một trong những doanh nhân giàu có nhất Algeria, ông Haddad bị cho là đã lợi dụng những mối quan hệ của ông với cựu Tổng thống Bouteflika để xây dựng một "đế chế" kinh doanh.

[Tòa án Tối cao Algeria điều tra tham nhũng 12 cựu quan chức]

Ông này đã phủ nhận việc vi phạm pháp luật và nói rằng ông được cấp hộ chiếu thứ 2 một cách hợp pháp sau khi trải qua một cuộc phỏng vấn với Thủ tướng khi đó là ông Abdelmalek Sellal.

Ngoài ông Haddad, quan chức cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Algeria - ông Hassane Boualem, cũng bị kết án treo 2 tháng tù giam và bị phạt 20.000 dinars vì đã cấp hộ chiếu thứ 2 cho ông Haddad vào năm 2016.

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức ngày 2/4, ngành tư pháp Algeria đã mở các cuộc điều tra tham nhũng đối với nhiều nhân vật liên quan đến ông, trong đó có ông Haddad và cựu Thủ tướng Sellal.

Một số doanh nhân Algeria đã bị bắt giữ, trong đó phần lớn bị nghi ngờ có được hợp đồng béo bở nhờ liên kết với nhóm lợi ích thân với phe cựu Tổng thống Bouteflika.

Từ ngày 22/2 đến nay, Algeria đã chứng kiến một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước, đặc biệt tại thủ đô Algiers.

Những người biểu tình phản đối Tổng thống Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị.

Đây được xem là một phong trào biểu tình lớn chưa từng có, tạo nên một cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết ở quốc gia Bắc Phi này./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)