Algeria ghi nhan so ca mac benh va tu vong cao chua tung thay hinh anh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Algiers, Algeria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 20/7, Bộ Y tế Algeria cho biết nước này đã ghi nhận thêm 1.298 ca mắc COVID-19 mới và 23 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở quốc gia này lên 155.784 người và 3.979 ca tử vong.

Đây là những con số kỷ lục được ghi nhận trong một ngày tính từ khi quốc gia Bắc Phi này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 25/2/2020 đến nay.

Trước đó, ngày 19/7, Chính phủ Algeria đã quyết định gia tăng các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan dịch COVID-19 và áp đặt giới nghiêm từ 23-4 giờ tại 24 tỉnh thành, tăng 10 tỉnh thành so với trước, với thời gian kéo dài 10 ngày kể từ ngày 20/7.

Ngoài ra, một số biện pháp bổ sung bao gồm: đóng cửa các chợ bán xe củ, rạp chiếu phim, trung tâm thể dục-thể thao, trung tâm văn hóa thanh thiếu niên; cấm các cuộc tụ họp đông người nơi công cộng dưới bất kỳ hình thức nào trên phạm vi toàn lãnh thổ; bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội...

[Nhiều nước Bắc Phi đối mặt làn sóng dịch COVID-19 mới]

Đặc biệt, chính quyền địa phương sẽ tăng cường xử phạt các hành vi không tôn trọng các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19.

Hiện Algeria xếp 10 trong top 10 quốc gia châu Phi có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất ở châu lục này, xếp sau các nước như (theo thứ tự): Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ai Cập, Ethiopia, Libya, Kenya, Zambia và Nigeria.

Tại Tunisia, Bộ trưởng Y tế đã bị sa thải trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Tunisia tối 20/7 cho biết Thủ tướng Hichem Mechichi đã quyết định cách chức Bộ trưởng Y tế Faouzi Mehdi, song không nêu rõ lý do của việc sa thải này.

Tuyên bố cũng cho biết Bộ trưởng Xã hội Mohamed Trabelsi sẽ trở thành Bộ trưởng Y tế tạm quyền.

Việc Bộ trưởng Y tế bị sa thải diễn ra trong bối cảnh Tunisia phải đối mặt với làn sóng bùng phát dịch bệnh mới, với đỉnh điểm gần 10.000 nhiễm mới mỗi ngày, khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Tính đến chiều ngày 20/7, Tunisia đã ghi nhận gần 550.000 ca nhiễm và 17.644 ca tử vong. Hiện Tunisia xếp thứ 3 châu lục về số ca mắc COVID-19./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)