Âm nhạc - Cầu nối gắn kết giữa Việt Nam và Nhật Bản

Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết cảm nhận và văn hóa của người Nhật đa dạng, việc phối hợp với các nghệ sỹ Việt Nam trình diễn lần này sẽ tạo được dấu ấn sâu sắc.

Biểu diễn âm nhạc tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Biểu diễn âm nhạc tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Chương trình Hòa nhạc Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã diễn ra tại thủ đô Tokyo tối 28/11.

Sau buổi trình diễn, phóng viên TTXVN tại Tokyo đã có cuộc phỏng vấn Nhạc trưởng Honna Tetsuji, Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, về thành công của sự kiện này cũng như vai trò của âm nhạc và văn hóa trong kết nối hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết các nghệ sỹ, dàn nhạc Việt Nam, nghệ sỹ Nhật Bản đã công diễn vở Opera “Công nữ Anio” tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam và thủ đô Tokyo của Nhật Bản lần lượt vào tháng 9 và tháng 11 năm nay.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji chia sẻ ông thực sự cảm nhận thông qua âm nhạc, Việt Nam đã trở nên gần gũi hơn rất nhiều.

Theo Nhạc trưởng Honna Tetsuji, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu đã mời ông tham gia buổi trình diễn hòa nhạc phối hợp Việt Nam-Nhật Bản lần này và ông quyết định giới thiệu dàn nhạc hay nhất của Nhật Bản là Dàn nhạc Giao hưởng NHK cùng dàn nhạc hay nhất Việt Nam là Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Nhạc trưởng Honna Tetsuji nhấn mạnh việc hai dàn nhạc này phối hợp biểu diễn là điều tuyệt vời.

Thông qua sự giới thiệu của Đại sứ thiện chí Nhật Bản-Việt Nam Ryotaro Sugi, ban tổ chức đã mời ca sỹ tài năng của Nhật Bản Daichi Miura tham dự chương trình hòa nhạc.

Chương trình mở màn với tác phẩm đặc biệt “Âm hưởng lời ca” do Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko sáng tác. Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn của Việt Nam đệm đàn piano, nghệ sỹ Omiya Rintaro của Nhật Bản đệm violon, qua phần thể hiện của ca sỹ Daichi Miura.

Một ca khúc mang tên "Và hoa sẽ nở" tưởng nhớ các nạn nhân trong trận động đất và sóng thần xảy ra năm 2011 được trình diễn trong chương trình, phối khí dành riêng cho đàn Koto của Nhật Bản và Dàn nhạc, với sự tham gia của nghệ sỹ đàn Koto Endo Chiaki.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji cảm nhận đây là buổi hòa nhạc vô cùng ý nghĩa vì các nghệ sỹ cùng chia sẻ cảm xúc khi trình diễn bản nhạc này. Tất cả đều thực sự hạnh phúc khi được trình diễn tại sự kiện trọng đại này.

Trả lời câu hỏi về vai trò của việc đưa âm nhạc làm cầu nối giữa hai quốc gia, Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết cảm nhận và văn hóa của người Nhật đa dạng, việc phối hợp với các nghệ sỹ Việt Nam trình diễn lần này sẽ tạo được dấu ấn sâu sắc.

Theo ông, ngày càng có nhiều nhạc sỹ Việt Nam và Nhật Bản có thể tạo ra những điều tốt đẹp hơn qua âm nhạc, đặc biệt là trong xã hội ngày nay thông qua những buổi hòa nhạc chung giữa các nhạc sỹ hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục