Phim tài liệu về người Mông Việt Nam xuất hiện trên truyền hình NHK Nhật Bản

Phim "Sân bóng trên mây" kể câu chuyện về một người Mông trẻ tuổi trong hành trình gìn giữ cách làm chè truyền thống, song song với đó với ước mơ chu cấp cho gia đình, vợ con được no ấm, đầy đủ.

Sân bóng tại Tà Xùa - bối cảnh phim đồng thời là một trong những điểm đến săn mây nổi tiếng của Việt Nam. (Ảnh trong phim)
Sân bóng tại Tà Xùa - bối cảnh phim đồng thời là một trong những điểm đến săn mây nổi tiếng của Việt Nam. (Ảnh trong phim)

Phim tài liệu “Sân bóng trên mây” của Việt Nam vừa xuất hiện trên Đài Phát thanh và Truyền hình Nhật Bản NHK trong tháng 11. Phim góp mặt trong chương trình “Sắc màu châu Á,” quy tụ từ 100-200 dự án được gửi tham dự từ khắp châu lục mỗi năm.

“Sân bóng trên mây” lấy bối cảnh tại Tà Xùa (Sơn La) - điểm "săn mây" nổi tiếng trên quốc tế tại Việt Nam. Phim kể câu chuyện của những thành viên trong một đội bóng, trong đó có câu chuyện chính về A Lừ, một chàng trai người Mông mới 19 tuổi nhưng đã có vợ và hai con.

Trong khi cuộc sống nới đây càng hiện đại thì A Lừ vẫn hái và sao chè bằng phương pháp thủ công. Anh tin làm vậy sẽ cho ra những lá chè ngon nhất. Vừa làm, A Lừ vừa nuôi ước mơ sửa nhà và mua cho vợ máy giặt để cô đỡ vất vả trong thời tiết giá rét. Trên hành trình của mình, nhân vật chính phải đánh đổi nhiều, trong đó có việc mất đi người thân.

sanbongtrenmay2.png
A Lừ (phải) trong một cảnh phim. (Ảnh trong phim)

"Sân bóng trên mây" là 1 trong 5 tác phẩm ít ỏi được chọn trong chương trình “Sắc màu châu Á” năm nay. Nhà đồng sản xuất phía Nhật Bản - ông Sugano Makoto nhận xét: “Sự khiêm tốn của A Lừ đã kéo khán giả vào câu chuyện. Một trong những cảnh tôi thích nhất là A Lừ cùng vợ rửa bát ngoài trời bằng nước lạnh. Tôi rất ấn tượng với sự quan tâm của anh ấy dành cho vợ.”

Theo ông, câu chuyện trong “Sân bóng trên mây” dễ gây đồng cảm với khán giả Nhật bởi hai dân tộc rất đồng điệu về giá trị của gia đình. “Bộ phim tài liệu này khiến tôi cảm thấy gần gũi với người Việt hơn bao giờ hết,” ông Makoto chia sẻ.

Đạo diễn Đào Thanh Hưng cho biết đã lấy văn hóa người Mông làm yếu tố chủ chốt trong phim. “Đâu đó trong một bản làng, gia đình hay trong chính trái tim của người Mông, họ vẫn âm thầm gìn giữ những giá trị truyền thống của mình. Đó là điều không thể thay đổi và là chất liệu để mang ra thế giới,” nhà làm phim chia sẻ.

Âm nhạc trong phim cũng là điểm nhấn, với giọng hát của Ngô Hồng Quang (đầu phim) và phần sáo do một nghệ sỹ trẻ người Mông 15 tuổi thực hiện.

Đạo diễn Đào Thanh Hưng cùng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (từng làm và sản xuất nhiều phim như “Tiệc trăng máu,” “Trạng Tí phiêu lưu ký”…) là hai nhà sản xuất Việt Nam của phim.

Phiên bản được chiếu ở Nhật Bản dài 30 phút. Theo chia sẻ của êkip, phim sẽ sớm được chiếu tại Việt Nam với bản 90 phút.

Trích đoạn đầu phim "Sân bóng trên mây":

Gần đây, Việt Nam đã gây tiếng vang quốc tế với phim “Những đứa trẻ trong sương” của đạo diễn 9X Hà Lệ Diễm. Phim cũng xoay quanh câu chuyện của người Mông, với góc tiếp cận qua tục kéo vợ truyền thống.

Trong năm 2023, “Những đứa trẻ trong sương” được chiếu trên sóng chương trình POV chuyên về phim độc lập phi hư cấu thuộc kênh PBS, Mỹ. Song song với đó, tác phẩm từng chu du và “rinh” nhiều giải tại các liên hoan phim quốc tế uy tín đồng thời lọt danh sách rút gọn (top 15) phim tài liệu của giải Oscar cùng năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục