Phim tài liệu Việt thắng đối thủ điện ảnh quốc tế tại DANAFF lần 1

"Những đứa trẻ trong sương" của Hà Lệ Diễm giành giải vàng tại Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng, vượt qua đối thủ "nặng ký" từ Iran, Pakistan, Campuchia và tác phẩm VN gây tiếng vang - "Tro tàn rực rỡ."
Phim tài liệu Việt thắng đối thủ điện ảnh quốc tế tại DANAFF lần 1 ảnh 1Đạo diễn Hà Lệ Diễm ''ẵm'' tượng vàng DANAFF cho hạng mục quan trọng - phim châu Á. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tối 13/5, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất đã bế mạc và trao thưởng cho các hạng mục phim đoạt giải.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao giải tại Liên hoan.

Kết quả, "Những đứa trẻ trong sương" đã bổ sung vào bộ sưu tập giải thưởng một cúp vàng liên hoan phim quốc tế. Lần này là giải thưởng trên chính "sân nhà" Việt Nam, với cúp vàng hạng mục Phim châu Á xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I.

Nữ đạo diễn 9X chia sẻ rất xúc động với chiến thắng và gửi lời cảm ơn tới đồng nghiệp, gia đình và bạn bè, đặc biệt là nhân vật chính trong phim - Má Thị Di. Di cũng là tác giả của chiếc váy mà Hà Lệ Diễm mặc trong đêm trao giải tối nay.

Chiến thắng này của đạo diễn 9X Hà Lệ Diễm đã vượt qua các đối "nặng ký" từ Pakistan, Iran và một bộ phim không kém phần đáng chú ý từ Việt Nam - "Tro tàn rực rỡ" (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên).

Phim tài liệu Việt thắng đối thủ điện ảnh quốc tế tại DANAFF lần 1 ảnh 2Juliet Bảo Ngọc Dolling. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Cụ thể, "Những đứa trẻ trong sương" vượt qua 3 đối thủ quốc tế: "Joyland" (Pakistan) là phim được công chiếu tại Liên hoan phim Cannes; "Tòa nhà trắng" ("White Building," Campuchia và nhiều quốc gia) tranh giải trực tiếp tại Liên hoan phim Venice; "Thế chiến 3" (World War 3, Iran) là phim được Iran chọn làm đại diện dự thi Oscar.

"Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn kỳ cựu tại điện ảnh Việt Nam cũng thắng giải cao nhất Liên hoan phim Ba Lục Địa (Pháp), lọt "top 15" Liên hoan phim Tokyo. Tại DANAFF lần 1 này, phim còn giành giải nữ chính xuất sắc nhất cho cô gái người Pháp gốc Việt - Juliet Bảo Ngọc Dolling.

[Hà Lệ Diễm: Tôi yêu hiện thực đa sắc]

Nhận định về chiến thắng của "Những đứa trẻ trong sương," trưởng ban giám khảo Moon So Ri cho hay bộ phim có thông điệp và cách thể hiện rất đặc biệt, gây sự chú ý. Bà cũng đồng tình rằng ngôn ngữ điện ảnh trong phim rất cao dù đây là một tác phẩm tài liệu.

Ở các chiến thắng dành cho phim Việt Nam, "Nhà bà Nữ""Đêm tối rực rỡ" thắng lớn. Trấn Thành và tác phẩm của mình "rinh" về giải thưởng biên kịch, đạo diễn và phim Việt Nam hay nhất (giải cao nhất đối với phim Việt Nam). "Đêm tối rực rỡ" tiếp tục giành giải nữ và nam diễn viên chính xuất sắc nhất, biên kịch và giải đặc biệt của ban giám khảo cho phim Việt Nam.

Phim tài liệu Việt thắng đối thủ điện ảnh quốc tế tại DANAFF lần 1 ảnh 3Diễn viên Huỳnh Kiến An và đạo diễn Aaron Toronto của phim ''Đêm tối rực rỡ.'' (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Ở hạng mục quốc tế, các tựa phim "Joyland" của Pakistan, "Tòa nhà trắng" của Campuchia và "Thế chiến 3" chia nhau 5 giải thưởng còn lại. Phần lớn các phim không có người đại diện từ ê-kíp.

Ba tác phẩm đều khai thác ở thể loại tâm lý xã hội. "Thế chiến 3" kể về hành trình "hắc hóa" của một người đàn ông không danh phận, bất hạnh khi phải bất đắc dĩ vào vai diễn trùm phátxít Hitler.

"Joyland" xoay quanh sự giằng xé giữa đạo đức và tình yêu của một người đàn ông đã có gia đình, khi bất ngờ phải lòng một người phụ nữ chuyển giới.

"Tòa nhà trắng" khai thác câu chuyện của những người sắp mất nhà ở, bởi nơi mình sinh sống (vốn là một địa danh văn hóa) sắp bị phá hủy để nhường chỗ cho "sự phát triển mới."

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao các giải thưởng như, Giải khán giả bình chọn cho “Phim Việt Nam được yêu thích nhất” cho phim "Siêu lừa gặp siêu lầy." Giải NETPAC cho “Phim Việt Nam xuất sắc” là phim "Memento Mori: Đất."

Phim tài liệu Việt thắng đối thủ điện ảnh quốc tế tại DANAFF lần 1 ảnh 4Phim ''Joyland'' đoạt giải về biên kịch, hạng mục phim châu Á. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I, năm 2023 đã thành công và trở thành chiếc cầu nối điện ảnh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, giữa khán giả thành phố Đà Nẵng với đất nước, con người, đời sống và nghệ thuật của các nước có phim tham dự liên hoan.

“Đây là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức một sự kiện quốc tế thuộc lĩnh vực điện ảnh, chúng tôi tin tưởng về sự lựa chọn, hướng đi của thành phố trong việc phát triển điện ảnh trở thành một ngành công nghiệp văn hóa quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển văn hóa, kinh tế-xã hội của thành phố. Tôi tin tưởng rằng Đà Nẵng sẽ không chỉ là vùng đất xinh đẹp trong mắt người dân, du khách mà hình ảnh Đà Nẵng sẽ còn được bay xa, vượt qua các đường biên giới giữa các quốc gia và châu lục bằng đôi cánh của nghệ thuật thứ Bảy,” bà Ngô Thị Kim Yến nói.

Liên hoan phim đã giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung, nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam cùng các bộ phim chọn lọc của thế giới.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng diễn ra từ ngày 9 đến 13/5 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn thu hút người dân, du khách, các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng trong nước và quốc tế đến tham dự.

Điểm nhấn của liên hoan là việc tranh tài của 20 bộ phim ở 2 hạng mục: Giải thưởng Phim châu Á (12 phim đến từ các nền điện ảnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương) và Giải thưởng Phim Việt Nam (8 phim); các phim tham dự liên hoan được sản xuất từ tháng 1/2021 đến 1/2023.

Danh sách giải thưởng phim

Hạng mục phim châu Á dự thi

1. Giải phim hay nhất: Những đứa trẻ trong sương (Việt Nam)

2. Giải đặc biệt của Ban giám khảo: Thế chiến 3 (Iran)

3. Giải đạo diễn xuất sắc nhất: Kavich Neang (Tòa nhà trắng, Campuchia và nhiều quốc gia)

4. Giải diễn viên Nam chính xuất sắc nhất: Mohsen Tanabandeh (Thế chiến 3)

5. Giải diễn viên Nữ chính xuất sắc nhất: Juliet Bảo Ngọc Doling (Tro tàn rực rỡ)

6. Giải kịch bản xuất sắc nhất: Saim Sadiq, Maggie Briggs (Joyland)

Hạng mục phim Việt Nam dự thi

1. Giải phim hay nhất: Nhà bà Nữ (vượt )

2. Giải đặc biệt của Ban giám khảo: Đêm tối rực rỡ

3. Giải đạo diễn xuất sắc nhất: Trấn Thành

4. Giải diễn viên Nam chính xuất sắc nhất: Huỳnh Kiến An

5. Giải diễn viên Nữ chính xuất sắc nhất: Nhã Uyên

6. Giải kịch bản xuất sắc nhất: Biên kịch Nhã Uyên, Aaron Toronto (Đêm tối rực rỡ)

Giải Netpac

Memento Mori: Đất

Phim Việt Nam được khán giả bình chọn

Siêu lừa gặp siêu lầy

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục