Từ đầu tháng Bảy âm lịch đến nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh, các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm và chợ đã nhộn nhịp kinh doanh, bày bán mặt hàng thực phẩm chay với các chủng loại đa dạng, mẫu mã phong phú phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
Bên cạnh đó, để phục vụ cho mùa cao điểm vào dịp lễ Vu Lan, các đơn vị kinh doanh cơm chay, tiệc chay cũng giới thiệu nhiều thực đơn hấp dẫn.
Thực phẩm chay ăn liền hút khách
Hiện tại nhiều khu chợ trên địa bàn thành phố như An Đông (quận 5), Bình Tây (quận 6), Tân Định (quận 1), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Xóm Chiếu (quận 4)…, quầy kinh doanh thực phẩm chay được tiểu thương trưng bày bắt mắt và thu hút đông đảo người tiêu dùng.
Trong thời gian gần đây, những sản phẩm như đậu hũ, tàu hũ ky, mì căn, các loại nấm và rau củ quả được tiêu thụ với số lượng lớn và giá tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg.
Những loại thực phẩm đã qua sơ chế như dưa món, kim chi, rau củ ngâm chua…, được làm từ nguyên liệu bắp cải, càrốt, củ cải, đu đủ, su hào…, có giá bán từ 50.000-100.000 đồng/kg.
Tiểu thương Lan Hương có sạp rau củ tại chợ Tân Định cho biết người tiêu dùng rất ưa chuộng các sản phẩm tươi sống đã qua sơ chế và làm sạch, vì đáp ứng được nhu cầu tiện lợi và không tốn nhiều thời gian cho việc nấu nướng, nhưng giá thành không cao hơn sản phẩm thường bao nhiêu.
Nhằm tạo sự tiện lợi cho người dân thành phố, nhiều hệ thống siêu thị đã chuẩn bị nguồn hàng từ khá sớm với số lượng lớn và thực hiện giảm giá, khuyến mãi cho ngành hàng thực phẩm chay trong dịp lễ Vu Lan.
Đại diện hệ thống siêu thị Maximark, cho biết từ đầu tháng Bảy âm lịch, đơn vị này đã tăng thêm sản phẩm chay tại quầy thực phẩm chế biến, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với mức giá ổn định.
Từ 27/8-2/9, hệ thống siêu thị Co.op Mart thực hiện chương trình khuyến mại nhiều mặt hàng rau củ quả, sản phẩm chay đóng gói, đóng hộp…
Còn từ nay đến hết 3/9, hệ thống siêu thị Big C giảm giá 25% đối với các mặt hàng rau củ quả tươi và một số mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn.
Bà Thu Trang, chủ cửa hàng thực phẩm trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) cho biết các mặt hàng thực phẩm chay đóng gói, đóng hộp có nhiều sản phẩm mới với hương vị độc đáo.
Sản phẩm chay sản xuất trong nước đang được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn gồm thịt gà cắt lát, xúcxích sốt cà chua, chà bông, patê… có giá trung bình là 30.000 đồng/sản phẩm.
Một số sản phẩm truyền thống (của công ty Cầu Tre, Âu Lạc, Đại Lâm, SG Food...) như chả giò có giá 30.000 đồng/400gr, há cảo 20.500 đồng/300gr, chả lụa 28.000 đồng/500gr, hoành thánh 21.500 đồng/300gr…
Ngoài thực phẩm chay, nhiều nhà sản xuất thực phẩm còn giới thiệu ra thị trường các loại gia vị, hạt nêm, nước mắm chay, nước tương chay (có thành phần từ rong biển, nấm, đậu nành…), sau thời gian được bán rộng rãi trên thị trường đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.
Nhiều thực đơn chay hấp dẫn
Không chỉ thị trường thực phẩm chay vào mùa kinh doanh cao điểm, mà những quán ăn, nhà hàng trên các tuyến đường trung tâm thành phố như Điện Biên Phủ, Nguyễn Văn Đậu, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Tri Phương…, cũng thu hút đông đảo khách hàng với các thực đơn món chay độc đáo.
Quán cơm chay Thuyền Viên ở đường Nguyễn Văn Đậu (quận Phú Nhuận) từ lâu đã là địa điểm kinh doanh món chay nổi tiếng mà nhiều người dân biết đến. Đại diện quán ăn cho biết, dịp này quán đã chuẩn bị khoảng 100 món chay để phục vụ điểm tâm sáng, trưa và tối cho khách hàng.
Hiện nay, lượng khách đến quán đã tăng lên gấp hai, gấp ba lần so với ngày thường, khách đến không chỉ ăn tại chỗ mà còn mua về.
Bà Lê Thanh Hoa, chủ quán cơm số 375, đường Nguyễn Đình Chiểu(quận 3) cho biết các món chay tuy chủ yếu được chế biến bằng nguyên liệu rau củ quả, nhưng để có những thực đơn ngon cần phải phối hợp nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, nên giá thành thường ngang hoặc đắt như với các món ăn mặn thông thường.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của giá cả thị trường, nên các loại thực phẩm chế biến như dầu ăn, đường…, tăng giá, nên năm nay nhiều đơn vị kinh doanh phải tăng giá mỗi món ăn lên 2.000-5.000 đồng để bù vào chi phí của nguyên liệu.
Hiện tại, giá phổ biến của một số món chay như mì căn sào xả ớt là 25.000 đồng/phần, đậu hũ kho tương 22.000 đồng/phần, càri chay 33.000 đồng/phần, lẩu chay 120.000 đồng/phần…
Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng, một số nhà hàng, khách sạn thực hiện chương trình “Buffet chay” để phục vụ trong dịp lễ Vu Lan năm nay. Từ nay đến 16/9, Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Metropole( quận 3), triển khai chương trình “Những món chay – xưa và nay” gồm hơn 60 món chay giàu dinh dưỡng với giá vé 140.000–190.000 đồng/người lớn và 90.000 đồng/trẻ em.
Nhà hàng Thiên Hồng( quận 5), có thực đơn với 40 món chay thay đổi mỗi ngày dành cho thực khách, với giá vé 140.000 đồng/ người lớn, 90.000 đồng/trẻ em.
Riêng tại nhà hàng Hoan Hỷ Chay, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa( quận 3), ngoài thực đơn chay còn giới thiệu đến thực khách nhiều loại bánh may mắn với những câu đối về công cha nghĩa mẹ./.
Bên cạnh đó, để phục vụ cho mùa cao điểm vào dịp lễ Vu Lan, các đơn vị kinh doanh cơm chay, tiệc chay cũng giới thiệu nhiều thực đơn hấp dẫn.
Thực phẩm chay ăn liền hút khách
Hiện tại nhiều khu chợ trên địa bàn thành phố như An Đông (quận 5), Bình Tây (quận 6), Tân Định (quận 1), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Xóm Chiếu (quận 4)…, quầy kinh doanh thực phẩm chay được tiểu thương trưng bày bắt mắt và thu hút đông đảo người tiêu dùng.
Trong thời gian gần đây, những sản phẩm như đậu hũ, tàu hũ ky, mì căn, các loại nấm và rau củ quả được tiêu thụ với số lượng lớn và giá tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg.
Những loại thực phẩm đã qua sơ chế như dưa món, kim chi, rau củ ngâm chua…, được làm từ nguyên liệu bắp cải, càrốt, củ cải, đu đủ, su hào…, có giá bán từ 50.000-100.000 đồng/kg.
Tiểu thương Lan Hương có sạp rau củ tại chợ Tân Định cho biết người tiêu dùng rất ưa chuộng các sản phẩm tươi sống đã qua sơ chế và làm sạch, vì đáp ứng được nhu cầu tiện lợi và không tốn nhiều thời gian cho việc nấu nướng, nhưng giá thành không cao hơn sản phẩm thường bao nhiêu.
Nhằm tạo sự tiện lợi cho người dân thành phố, nhiều hệ thống siêu thị đã chuẩn bị nguồn hàng từ khá sớm với số lượng lớn và thực hiện giảm giá, khuyến mãi cho ngành hàng thực phẩm chay trong dịp lễ Vu Lan.
Đại diện hệ thống siêu thị Maximark, cho biết từ đầu tháng Bảy âm lịch, đơn vị này đã tăng thêm sản phẩm chay tại quầy thực phẩm chế biến, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với mức giá ổn định.
Từ 27/8-2/9, hệ thống siêu thị Co.op Mart thực hiện chương trình khuyến mại nhiều mặt hàng rau củ quả, sản phẩm chay đóng gói, đóng hộp…
Còn từ nay đến hết 3/9, hệ thống siêu thị Big C giảm giá 25% đối với các mặt hàng rau củ quả tươi và một số mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn.
Bà Thu Trang, chủ cửa hàng thực phẩm trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) cho biết các mặt hàng thực phẩm chay đóng gói, đóng hộp có nhiều sản phẩm mới với hương vị độc đáo.
Sản phẩm chay sản xuất trong nước đang được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn gồm thịt gà cắt lát, xúcxích sốt cà chua, chà bông, patê… có giá trung bình là 30.000 đồng/sản phẩm.
Một số sản phẩm truyền thống (của công ty Cầu Tre, Âu Lạc, Đại Lâm, SG Food...) như chả giò có giá 30.000 đồng/400gr, há cảo 20.500 đồng/300gr, chả lụa 28.000 đồng/500gr, hoành thánh 21.500 đồng/300gr…
Ngoài thực phẩm chay, nhiều nhà sản xuất thực phẩm còn giới thiệu ra thị trường các loại gia vị, hạt nêm, nước mắm chay, nước tương chay (có thành phần từ rong biển, nấm, đậu nành…), sau thời gian được bán rộng rãi trên thị trường đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.
Nhiều thực đơn chay hấp dẫn
Không chỉ thị trường thực phẩm chay vào mùa kinh doanh cao điểm, mà những quán ăn, nhà hàng trên các tuyến đường trung tâm thành phố như Điện Biên Phủ, Nguyễn Văn Đậu, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Tri Phương…, cũng thu hút đông đảo khách hàng với các thực đơn món chay độc đáo.
Quán cơm chay Thuyền Viên ở đường Nguyễn Văn Đậu (quận Phú Nhuận) từ lâu đã là địa điểm kinh doanh món chay nổi tiếng mà nhiều người dân biết đến. Đại diện quán ăn cho biết, dịp này quán đã chuẩn bị khoảng 100 món chay để phục vụ điểm tâm sáng, trưa và tối cho khách hàng.
Hiện nay, lượng khách đến quán đã tăng lên gấp hai, gấp ba lần so với ngày thường, khách đến không chỉ ăn tại chỗ mà còn mua về.
Bà Lê Thanh Hoa, chủ quán cơm số 375, đường Nguyễn Đình Chiểu(quận 3) cho biết các món chay tuy chủ yếu được chế biến bằng nguyên liệu rau củ quả, nhưng để có những thực đơn ngon cần phải phối hợp nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, nên giá thành thường ngang hoặc đắt như với các món ăn mặn thông thường.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của giá cả thị trường, nên các loại thực phẩm chế biến như dầu ăn, đường…, tăng giá, nên năm nay nhiều đơn vị kinh doanh phải tăng giá mỗi món ăn lên 2.000-5.000 đồng để bù vào chi phí của nguyên liệu.
Hiện tại, giá phổ biến của một số món chay như mì căn sào xả ớt là 25.000 đồng/phần, đậu hũ kho tương 22.000 đồng/phần, càri chay 33.000 đồng/phần, lẩu chay 120.000 đồng/phần…
Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng, một số nhà hàng, khách sạn thực hiện chương trình “Buffet chay” để phục vụ trong dịp lễ Vu Lan năm nay. Từ nay đến 16/9, Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Metropole( quận 3), triển khai chương trình “Những món chay – xưa và nay” gồm hơn 60 món chay giàu dinh dưỡng với giá vé 140.000–190.000 đồng/người lớn và 90.000 đồng/trẻ em.
Nhà hàng Thiên Hồng( quận 5), có thực đơn với 40 món chay thay đổi mỗi ngày dành cho thực khách, với giá vé 140.000 đồng/ người lớn, 90.000 đồng/trẻ em.
Riêng tại nhà hàng Hoan Hỷ Chay, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa( quận 3), ngoài thực đơn chay còn giới thiệu đến thực khách nhiều loại bánh may mắn với những câu đối về công cha nghĩa mẹ./.
Mỹ Phương (TTXVN)