Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Sputnik Light

Giấy phép được cấp dựa trên cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của Sputnik Light ở Nga, cùng với dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Nga và một số quốc gia khác.
Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Sputnik Light ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 Sputnik Light do Nga bào chế và sản xuất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya ngày 6/2 thông báo nhà chức trách nước này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine COVID-19 đơn liều Sputnik Light.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Mandaviya khẳng định quyết định này sẽ tăng cường hơn nữa nỗ lực của Ấn Độ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ông viết: "Cơ quan kiểm soát dược phẩm đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik Light đơn liều ở Ấn Độ. Đây là vaccine COVID19 thứ 9 tại nước này, sẽ giúp tăng cường hơn nữa cuộc chiến chống đại dịch COVID-19."

Các nguồn tin trong Cơ quan kiểm soát tiêu chuẩn dược phẩm trung ương Ấn Độ (CDSCO) nói rằng giấy phép được cấp dựa trên cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của Sputnik Light ở Nga, cùng với dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Nga và một số quốc gia khác. Vaccine này có thể được sử dụng làm liều tăng cường chống COVID-19 cho các nhóm dân số đủ điều kiện.

[Vaccine được cấp phép ở Nga có hiệu quả với các biến thể virus]

Sputnik Light là một thành phần của vaccine hai liều Sputnik V - nhưng hai liều này khác nhau. Sputnik Light chứa các thành phần được sử dụng trong liều đầu tiên của Sputnik V.

Hiện Sputnik Light đã được đăng ký tại hơn 30 quốc gia với tổng dân số trên 2,5 tỷ dân.

Một số quốc gia như Argentina, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), San Marino và Philippines đã cho phép sử dụng Sputnik Light làm liều tăng cường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục