Ấn Độ đình chỉ nhà máy sản xuất siro ho của Công ty dược phẩm Maiden

Nhà chức trách Ấn độ đã đình chỉ hoạt động của một nhà máy của Công ty dược phẩm Maiden ở thị trấn Sonepat, bang Haryana sau khi phát hiện nhà máy có 12 sai phạm liên quan đến tiêu chuẩn sản xuất.
Ấn Độ đình chỉ nhà máy sản xuất siro ho của Công ty dược phẩm Maiden ảnh 1WHO cảnh báo rằng 4 loại siro ho do Maiden Pharmaceuticals Limited sản xuất có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia. (Reuters)

Người đứng đầu Cơ quan Y tế của bang Haryana (Ấn Độ), ông Anil Vij ngày 12/10 thông báo nhà chức trách đã yêu cầu một nhà máy thuộc công ty dược phẩm Maiden của nước này ngừng sản xuất siro trị ho, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng dược phẩm này có thể liên quan đến vụ hơn 60 trẻ em tử vong tại Gambia.

Phát biểu với hãng tin ANI của Ấn Độ, ông Anil Vij cho biết nhà chức trách đã thanh tra một nhà máy của Công ty Maiden ở thị trấn Sonepat, bang Haryana.

Kết quả thanh tra cho thấy nhà máy này có 12 sai phạm liên quan đến tiêu chuẩn sản xuất. Do đó, nhà chức trách đã yêu cầu nhà máy này tạm dừng hoạt động.

[Ấn Độ: Xử lý nghiêm nếu siro ho liên quan các ca tử vong ở Gambia]

Tuần trước, WHO đã phát hiện 4 sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của công ty dược phẩm Maiden (có trụ sở tại New Delhi) gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol.

Các chất này có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu... thậm chí tử vong.

Tuần trước, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết các mẫu của 4 sản phẩm trị ho và cảm lạnh của Maiden xuất sang Gambia đã được gửi đi xét nghiệm ở cơ sở thí nghiệm liên bang.

Các chất diethylene glycol và ethylene glycol thường được dùng làm chất chống đông, chất lỏng phanh thủy lực và nhiều ứng dụng khác trong ngành công nghiệp, nhưng cũng có thể được sử dụng thay thế glycerine - chất dung môi hoặc làm đặc trong một số loại siro trị ho - vì giá rẻ hơn.

Từ tháng Bảy vừa qua, các bác sĩ tại Gambia đã phát hiện một số trẻ em có các triệu chứng suy thận sau khi sử dụng một loại siro có thành phần paracetamol được bán tại thị trường trong nước để hạ sốt.

Tháng Chín, nhà chức trách Gambia bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc và xác định tổn thương thận là nguyên nhân dẫn đến 69 trẻ em tử vong.

Nhà chức trách đã chỉ thị tạm dừng kinh doanh tất cả các nhãn hiệu siro trị ho chứa paracetamol và thu hồi những sản phẩm này tại các gia đình và hiệu thuốc.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết công ty Maiden chỉ mới cung cấp các sản phẩm trên đến Gambia.

Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những loại siro này được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục