Gambia điều tra việc hàng chục trẻ tử vong nghi có liên quan đến siro

Tổng thống Gambia đã chỉ thị các cơ quan y tế đình chỉ giấy phép của nhà nhập khẩu thuốc siro ho từ Ấn Độ, đồng thời tuyên bố sẽ điều tra đến cùng nguyên nhân tử vong của 66 trẻ em nghi dùng siro.
Gambia điều tra việc hàng chục trẻ tử vong nghi có liên quan đến siro ảnh 1Siro ho thu giữ tại Banjul, Gambia ngày 6/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, cảnh sát Gambia thông báo đang mở cuộc điều tra về nguyên nhân tử vong của 66 trẻ em nước này, chủ yếu bị tổn thương thận cấp tính, nghi do dùng siro trị ho và cảm lạnh nhập từ Ấn Độ.

Văn phòng Tổng thống Gambia cho biết Tổng thống Adama Barrow đã chỉ thị các cơ quan y tế "đình chỉ giấy phép của nhà nhập khẩu bị nghi có liên quan đến vụ việc," đồng thời tuyên bố sẽ điều tra đến cùng.

Bộ Ngoại giao Gambia cũng đã bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" của chính phủ nước này tới Đại sứ quán Ấn Độ. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Barrow cũng đã công bố một loạt biện pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra những thảm kịch tương tự trong tương lai, trong đó có việc thành lập "phòng thí nghiệm quốc gia kiểm soát chất lượng về thuốc và an toàn thực phẩm," cũng như cam kết sửa đổi luật liên quan đến dược phẩm.

Theo ông, nhà chức trách Gambia đã kiểm soát tình hình, với chỉ 2 trường hợp được ghi nhận trong 2 tuần qua. 

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang điều tra các loại siro trị ho, do công ty dược phẩm Maiden của nước này sản xuất, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các sản phẩm của Maiden có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

Phát biểu với báo giới, ông Anil Vij, người đứng đầu cơ quan y tế bang Haryana - nơi công ty Maiden đặt nhà máy sản xuất, cho biết các mẫu siro đã được chuyển lên phòng thí nghiệm dược phẩm trung ương để thử nghiệm.

Ông khẳng định nhà chức trách Ấn Độ sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện bất kỳ điều gì sai trái.

Trong khi đó, hai quan chức giấu tên cho biết Bộ Y tế Ấn Độ sẽ tiến hành tất cả biện pháp cần thiết và nước này đang chờ thêm thông tin từ WHO, cụ thể là báo cáo chứng minh mối liên quan giữa các trường hợp tử vong ở Gambia với những dược phẩm do Maiden sản xuất.

Theo Giám đốc Maiden, ông Naresh Kumar Goyal, công ty này đang nỗ lực tìm hiểu tình hình chi tiết với khách hàng từ Gambia.

Trước đó, ngày 5/10, WHO đã phát cảnh báo đối với 4 loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh của hãng dược Maiden, khuyến cáo các dược phẩm này có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO đang điều tra các trường hợp tử vong do tổn thương thận cấp tính với các cơ quan quản lý dược phẩm và công ty Maiden của Ấn Độ.

[4 loại siro trị ho của Ấn Độ nghi liên quan đến trẻ tử vong ở Gambia]

Theo WHO, phân tích tại phòng thí nghiệm các sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của Maiden cho thấy chúng chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol "không thể chấp nhận được."

Những chất này rất độc hại, khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu,... thậm chí là tử vong.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết công ty Maiden chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia.

Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức.

Tổng Giám đốc WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

Giới chức Gambia đã bắt đầu thu hồi siro chứa paracetamol và promethazine từ ngày 23/9.

Theo kết quả ban đầu của cuộc điều tra đang được Bộ Y tế Gambia tiến hành từ tháng 7, nhiều khả năng các loại siro này là nguyên nhân gây ra các ca tử vong do tổn thương thận cấp tính gần đây.

Ngoài ra, vi khuẩn E.coli cũng có thể dẫn tới hiện tượng suy thận cấp tính

   Tuyên bố của bộ trên cho biết từ tháng 7 vừa qua, nước này đã ghi nhận số ca mắc bệnh thận nghiêm trọng gia tăng mạnh, với tỷ lệ tử vong cao ở trẻ chủ yếu sau khi mắc bệnh tiêu chảy.

Vi khuẩn E.coli đã được phát hiện ở vật dụng mà trẻ sử dụng, song nhiều bệnh nhân trong số này cũng dùng siro paracetamol./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục