An Do neu dieu kien chap nhan chuong trinh 'the xanh' cua EU hinh anh 1Thẻ xanh - Chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số. (Nguồn: Lexatla)

Một số nguồn tin cho biết trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang nới lỏng hạn chế đi lại theo chương trình "Green Pass" (Thẻ xanh - Chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số), Ấn Độ đã đề nghị các quốc gia thành viên của khối này xem xét cho phép những người Ấn Độ đã tiêm các vaccine ngừa COVID-19 do nước này sản xuất là Covishield và Covaxin được nhập cảnh.

Ấn Độ đã thông báo với các quốc gia thành viên EU rằng New Delhi sẽ áp dụng chính sách "có đi có lại" và miễn trừ việc cách ly bắt buộc tại Ấn Độ đối với những công dân châu Âu sở hữu "thẻ xanh" nếu các nước EU xem xét việc công nhận các vaccine Covishield và Covaxin sản xuất tại Ấn Độ.

Ấn Độ đã yêu cầu các quốc gia thành viên EU chấp thuận giấy chứng nhận tiêm chủng được cấp thông qua cổng CoWIN - nền tảng để Ấn Độ triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chứng nhận COVID kỹ thuật số của EU hay "Green Pass" triển khai vào ngày 1/7 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do trong thời gian đại dịch COVID-19.

[Chứng nhận kỹ thuật số về COVID - ''chìa khóa'' mở cửa châu Âu?]

Theo chương trình này, những người đã tiêm vaccine do Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sẽ được miễn trừ các hạn chế đi lại trong EU.

Các quốc gia thành viên EU riêng lẻ cũng có thể linh hoạt chấp nhận các vaccine đã được cấp phép ở cấp quốc gia hoặc những vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Trước đó, đã xuất hiện một số thông tin rằng những người đã tiêm Covishield và Covaxin khó có thể đủ điều kiện để nhập cảnh các quốc gia thành viên EU theo chương trình "Green Pass"./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)