An Do, Nga phat trien ten lua bay nhanh gap 7 lan am thanh hinh anh 1Tên lửa hành trình Brahmos được phóng lên tại một địa điểm bí mật bang Rajasthan năm 2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, mạng tin Sputniknews dẫn phát biểu của ông Praveen Pathak, Giám đốc điều hành Tập đoàn liên doanh hàng không BrahMos giữa Nga và Ấn Độ, cho biết hai nước đang hợp tác nghiên cứu phát triển tên lửa BrahMos phiên bản 2 tầm xa (BrahMos-II) có khả năng đạt tốc độ siêu thanh Mach 7 (gấp 7 lần tốc độ âm thanh).

Loại tên lửa này dự kiến sẽ được phát triển trong vòng 7 năm.

Trong khi đó, phiên bản BrahMos-II tầm trung có khả năng đạt tốc độ Mach 4 và dự kiến sẽ được sản xuất trong vòng 4-5 năm.

Cũng theo ông Pathak, quá trình nghiên cứu đã được bắt đầu với sự tham gia của Viện hàng không Moskva với một viện nghiên cứu ở Bangalore, Ấn Độ.

Trước đó, có thông tin rằng việc phát triển tên lửa hành trình sẽ là cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp vũ khí, mặc dù cấu hình chính xác của tên lửa BrahMos vẫn chưa được xác định.

Tên lửa BrahMos hiện nay dài 9 mét, có tầm bay lên đến 290km, đạt tốc độ gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh và mang đầu đạn thông thường từ 200-300kg.

Đây là một trong những tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới./.
(Vietnam+)