An ninh Ethiopia da bat giu nhieu doi tuong am muu tan cong hinh anh 1Các thành viên của nhóm khủng bố al-Shabaab. (Nguồn: indiablooms)

Tối 21/9, Cơ quan An ninh và Tình báo quốc gia Ethiopia (NISS) thông báo đã bắt giữ 12 đối tượng bị cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố.

Trong thông báo của NISS, các đối tượng trên là thành viên của nhóm khủng bố al-Shabaab và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố tại nhiều khu vực của Ethiopia.

Thủ lĩnh của nhánh al-Shabab tại Ethiopia Mohammed Abdulahi Dulet đã bị bắt giữ khi đang tiến hành khảo sát nhiều địa điểm tại thủ đô Addis Ababa của nước này để âm mưu thực tấn công.

Ngoài ra, một số phần tử khủng bố khác của al-Shabaab cũng đã bị bắt giữ tại bang Somali và Oromia của Ethiopia.

[Ethiopia bắt giữ các phần tử nghi là thành viên của IS]

Đây là một phần trong chiến dịch hợp tác ba bên giữa các cơ quan tình báo của Ethiopia, Djibouti và khu vực bán tự trị Somaliland của Somalia. Hiện chưa rõ thời điểm các đối tượng bị bắt giữ.

Hồi tuần trước, lực lượng chức năng Ethiopia thông báo bắt giữ một số đối tượng được cho là thành viên IS.

Theo giới chức Ethiopia, có bằng chứng cho thấy IS đang hiện diện ở Ethiopia với các hoạt động tuyển mộ, huấn luyện và vũ trang cho một số người dân của nước này.

Ngoài những đối tượng bị bắt giữ, các thành viên khác của IS cũng đang bị cơ quan chức năng truy lùng.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed gần đây đã cảnh báo về việc các phần tử cực đoan thuộc nhóm phiến quân al-Shabaab có căn cứ ở Somalia đang tìm cách xâm nhập Ethiopia.

Quân đội Ethiopia đã triển khai lực lượng lớn tại các khu vực giáp biên giới với Somalia nhằm ngăn chặn các vụ tấn công của al-Shabaab./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)