Ethiopia: Nhóm sắc tộc thiểu số Sidama tuyên bố lập vùng tự trị

Nếu Chính phủ Ethiopia trao quyền tự trị cho Sidama thì hành động này vô hình trung sẽ khuyến khích các nhóm thiểu số khác “học tập và noi theo” và tình hình ở nước này lại càng trở nên hỗn loạn hơn.
Ethiopia: Nhóm sắc tộc thiểu số Sidama tuyên bố lập vùng tự trị ảnh 1Những người dân thuộc nhóm sắc tộc thiểu số Sidama. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 4/7, truyền thông Bắc Phi dẫn đánh giá của tổ chức phi chính phủ Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG) cho rằng sự chia rẽ vùng miền kèm theo những bất ổn có thể tiếp tục gia tăng và khiến tình hình ở Ethiopia trở nên xấu đi.

Ethiopia sẽ phải đối mặt với những bất ổn mới nếu nhóm sắc tộc thiểu số Sidama đơn phương tuyên bố thành lập vùng tự trị mới.

Đây là động thái thách thức chính quyền trung ương và đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia châu Phi này.

ICG cho rằng nếu Chính phủ Ethiopia trao quyền tự trị cho Sidama thì hành động này vô hình trung sẽ khuyến khích các nhóm thiểu số khác “học tập và noi theo” và khi ấy tình hình ở nước này lại càng trở nên hỗn loạn hơn.

[Ethiopia bắt 300 đối tượng dính líu tới âm mưu đảo chính ở Amhara]

Nhóm sắc tộc thiểu số Sidama hiện chiếm khoảng 5% trong tổng số 105 triệu dân của Ethiopia, tập trung sinh sống ở vùng cùng tên ở miền Nam nước này.

Sidama cho biết họ sẽ tuyên bố thành lập vùng tự trị vào ngày 18/7 tới nếu không được phép tổ chức cuộc trưng cầu ý dân.

Đây sẽ một thách thức lớn đối với Chính phủ của Thủ tướng Abiy Ahmed khi tình trạng bạo lực sắc tộc hiện đang là một vấn nạn ở nước này và vụ việc xảy ra mới đây tại vùng Amhara là một ví dụ điển hình.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, quốc gia hơn 100 triệu dân này đang phải vật lộn để kiểm soát tình trạng bạo lực sắc tộc ngày càng lan rộng, khiến 2,4 triệu người mất nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục