Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Tân Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi, ông Ciryl Ramaphosa cho biết, ANC sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong ngày 12/2 để quyết định số phận của đương kim Tổng thống nước này Jacob Zuma.

Đây được coi là một nỗ lực nghiêm túc nhất nhằm phế truất một nhà lãnh đạo vốn bị hủy hoại danh tiếng do các cáo buộc tham nhũng.

Phát biểu tại cuộc một diễu hành ở Cape Town hôm 11/2, ông Ramaphosa nhấn mạnh: "Ủy ban Điều hành Quốc gia (NEC) thuộc ANC sẽ họp vào ngày mai (ngày 12/2) để thảo luận về vấn đề này, và bởi vì người dân của chúng ta muốn vấn đề này sớm được hoàn tất, NEC sẽ thực hiện đúng như vậy."

[Nam Phi: ANC thuyết phục Tổng thống Zuma tự nguyện từ chức]

NEC của ANC có quyền yêu cầu ông Zuma từ chức. Chính vì vậy, cuộc họp này làm tăng viễn cảnh của cuộc đối đầu mang tính quyết định giữa những đồng minh của nhà lãnh đạo 75 tuổi này và những người ủng hộ ông Ramaphosa đảm nhận vị trí tổng thống thay ông Zuma.

Hồi tháng 12/2017, ông Ramaphosa đã đảm nhận chức vụ Chủ tịch đảng ANC, thay thế vị trí cao nhất của ông Zuma trong đảng này. Hôm 7/2, nhà lãnh đạo ANC cho biết ông đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn và trực tiếp với ông Zuma liên quan đến tiến trình chuyển giao quyền lực, đồng thời hy vọng sẽ chấm dứt việc thảo luận "trong những ngày tới."

Tuy nhiên, hiện ông Zuma chưa công bố việc liệu ông có tự nguyện từ chức hay không. Người phát ngôn của ông Zuma chưa đưa ra bình luận gì về việc này./.