Anh hỗ trợ tiền cho người xin tị nạn tự nguyện chuyển đến Rwanda

Thỏa thuận mới được London và Kigali ký kết giống với chính sách hỗ trợ tài chính hiện nay của Chính phủ Anh, cung cấp số tiền 3.000 bảng cho những người bị bác đơn xin tị nạn.

Lực lượng cứu hộ Anh giải cứu người di cư vượt biển. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ Anh giải cứu người di cư vượt biển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, chính phủ Anh cho biết sẽ hỗ trợ những người bị bác đơn xin tị nạn khoản tiền 3.000 bảng để chuyển đến Rwanda thay vì ở lại Anh theo kế hoạch do chính phủ Thủ tướng Rishi Sunak mới đưa ra nhằm giảm bớt căng thẳng cho hệ thống di cư của Anh.

Chương trình chi trả tiền này tách biệt với hiệp ước được ký giữa London và Kigali năm 2023, theo đó những người đến Anh bất hợp pháp có thể bị đưa đến Rwanda.

Tuy nhiên, kế hoạch của London đưa người đến quốc gia châu Phi này đã bị trì hoãn do những thách thức pháp lý chưa được giải quyết và chi phí liên quan ngày càng tăng.

Thỏa thuận mới được London và Kigali ký kết giống với chính sách hỗ trợ tài chính hiện nay của Chính phủ Anh, cung cấp số tiền 3.000 bảng cho những người bị bác đơn xin tị nạn, người nước ngoài phạm tội và những người di cư khác trở về quê hương của họ.

Điểm khác biệt là theo thỏa thuận mới, người bị bác đơn xin tị nạn chỉ được nhận tiền khi đồng ý đến ở Rwanda.

Năm 2023, Chính phủ Anh đã bác hàng chục nghìn đơn xin tị nạn. Dù đơn bị bác nhưng chính phủ cũng không được phép đưa người trở về các quốc gia bị tàn phá do xung đột.

Điều này đồng nghĩa rằng chính phủ phải chi trả cho nhiều chi phí phát sinh, như chi phí cung cấp chỗ ở tạm thời cho người di cư trong khách sạn, vốn đã tăng lên 8 triệu bảng mỗi ngày vào năm 2023.

Thủ tướng Rishi Sunak đã coi chống di cư bất hợp pháp là 1 trong 5 cam kết quan trọng trước bầu cử của ông, trong đó kế hoạch đưa người di cư đến Rwanda hoặc một quốc gia thứ 3 an toàn là mấu chốt trong chiến lược này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.