Anh keo dai thoi gian tu cach ly doi voi nguoi mac benh COVID-19 hinh anh 1Ápphích tuyên truyền về virus corona tại một bệnh viện ở London, Anh, ngày 17/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất cứ trường hợp nào cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc có triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Anh sẽ phải tự cách ly trong vòng 10 ngày, thay vì 7 ngày như trước đó.

Trong thông báo ngày 30/7, giới chức y tế Anh nêu rõ: "Những người có triệu chứng bệnh COVID-19 sẽ có khả năng truyền bệnh cao nhất ở thời điểm trước khi biểu hiện triệu chứng và sau khi đã phát bệnh vài ngày. Ngày càng có thêm bằng chứng, dù vẫn còn hạn chế, cho thấy rằng người mắc COVID-19 với triệu chứng nhẹ và đang hồi phục có ít khả năng làm lây bệnh, song nguy cơ vẫn hiện hữu trong vòng từ 7-9 ngày sau khi bắt đầu phát bệnh."

Chính phủ Anh cho biết quy định sửa đổi nêu trên sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Theo Thủ tướng Boris Johnson, đại dịch COVID-19 hiện đang nằm trong tầm kiểm soát với các biện pháp phòng ngừa hiệu quả của nước này, mặc dù vậy việc virus SARS-CoV-2 đang quay trở lại một số quốc gia châu Âu cho thấy đại dịch chưa kết thúc.

Ông Johnson nhấn mạnh nước Anh "đã thành công lớn" khi giảm được số ca tử vong vì COVID-19, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay trên toàn thế giới, người dân cả nước cần "tiếp tục tập trung các nỗ lực và thực hiện tốt các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh." Theo ông, đây là việc làm "có ý nghĩa sống còn."

[Sân bay Heathrow của Anh đề xuất giải pháp thay thế cách ly]

Cũng liên quan đến dịch COVID-19, công ty du lịch TUI của Đức thông báo sẽ đóng cửa 166 văn phòng đại diện tại Anh và Ireland, trong bối cảnh lượng khách du lịch sụt giảm đáng kể do đại dịch COVID-19.

Hồi đầu tuần này, các văn phòng của TUI ở Anh đã buộc phải hủy hàng nghìn chuyến nghỉ Hè, sau khi Chính phủ Anh khuyến cáo người dân không du lịch tới Tây Ban Nha, đồng thời áp đặt lại quy định cách ly kiểm dịch 14 ngày đối với những khách du lịch đến nước Anh.

Quyết định đóng cửa văn phòng đại diện của TUI tại Anh và Ireland sẽ gây ảnh hưởng đến 900 nhân viên.

Hiện TUI đã lên kế hoạch để điều chuyển 70% số nhân viên nói trên sang các công việc khác làm việc tại nhà.

Trong một tuyên bố hồi tháng Năm vừa qua, TUI cho biết công ty này sẽ cần phải cắt giảm 8.000 việc làm và giảm 30% chi phí hoạt động do thị trường du lịch thu hẹp hơn./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)