Anh loai tru kha nang phoi nhiem Novichok trong vu ngo doc moi nhat hinh anh 1Xe cảnh sát tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: PA)

Sáng 17/9 (giờ Việt Nam), cảnh sát Anh thông báo không có dấu hiệu cho thấy chất độc Novichok là nguyên nhân khiến hai thực khách có các biểu hiện bất thường về sức khỏe sau khi dùng bữa tại một nhà hàng Italy tại thành phố Salisbury, miền Tây Nam nước Anh.

Đây cũng chính là thành phố xảy ra vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bằng chất độc Novichok hồi tháng 3 vừa qua.

Trong một tuyên bố, cảnh sát vùng Wiltshire cho biết do một loạt các sự kiện xảy ra gần đây trong thành phố, và xuất hiện những quan ngại rằng hai người này đã bị phơi nhiễm một chất lạ, các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa trong thành phố.

Cảnh sát Anh khẳng định không xác định dấu vết của chất độc Novichok trong vụ việc này. Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ này có liên quan tới yếu tố tội phạm hay không.

Theo thông tin do cảnh sát cung cấp, hai thực khách này gồm một nam giới (khoảng 40 tuổi) và nữ giới (khoảng 30 tuổi) đã được kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện, nơi họ vẫn được đặt trong vòng giám sát.

[An ninh Anh phong tỏa khu vực xảy ra nghi án đầu độc cựu điệp viên Nga]

Sau khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp về những biểu hiện bất thường của 2 thực khách sau khi dùng bữa tại một nhà hàng, cơ quan y tế thành phố đã cử nhiều xe cấp cứu cũng như một nhóm xử lý tình huống nguy hiểm tới hiện trường.

Cảnh sát cũng đã phong tỏa toàn bộ khu vực nhà hàng và đường phố xung quanh để đề phòng tình huống xấu trong khi nhân viên cơ quan chức năng thu thập các mẫu vật tại hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Vụ việc mới nhất này xảy ra tại thành phố Salisbury, miền Tây Nam nước Anh, nơi hai cha con Skripal và Yulia đã được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công viên hồi tháng 3 vừa qua.

Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và hiện sức khỏe đã hồi phục.

Dù chưa có kết luận điều tra chính thức, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal không đưa ra bất cứ tuyên bố nào./.
(TTXVN/Vietnam+)