Ngày 17/4, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này đã tăng diện đối tượng đủ điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên tư pháp và các nhóm thành phần xã hội khác.

Đây là một phần trong nỗ lực của cơ quan y tế Anh nhằm mở rộng chương trình xét nghiệm trên cả nước.

Phát biểu tại một ủy ban của quốc hội, Bộ trưởng Hancock nêu rõ: "Thách thức đặt ra là đại dịch đã lây lan theo cấp số nhân vào thời điểm giữa tháng Ba. Nghĩa là phạm vi ảnh hưởng của đợt dịch này (khi đó) lớn hơn và chúng ta không thể xét nghiệm tất cả những người có triệu chứng."

Ông khẳng định hiện nay có thể mở rộng diện xét nghiệm cho cảnh sát, lính cứu hỏa, quản giáo, viên chức chính quyền ở những địa phương trọng yếu, nhân viên tư pháp và nhân viên thuộc Bộ Việc làm và hưu trí cũng là những người cần được xét nghiệm.

Trước đó, Chính phủ Anh đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận về công tác đối phó với dịch COVID-19, trong đó có việc không xét nghiệm hàng loạt từ giữa tháng Ba.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hancock cho rằng đây là một phần trong chiến lược của chính phủ bởi việc tiến hành xét nghiệm hàng loạt trong cộng đồng chỉ có thể được thực hiện khi nước này có đủ khả năng.

Còn tại thủ đô London, giới chức thành phố đã thông báo các biện pháp mới nhằm bảo vệ tài xế xe buýt trước nguy cơ mắc COVID-19 sau khi 20 tài xế xe buýt của thành phố đã tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

[Anh: Hoàng tử William khai trương bệnh viện dã chiến thứ hai]

Trong số các biện pháp này có đóng cửa trước xe buýt buộc hành khách lên hoặc xuống xe sẽ phải dùng cửa giữa. Hành khách không được ngồi ở hàng ghế đầu xe buýt gần chỗ lái xe nhất và sau vị trí ngồi của lái xe có một tấm che trong suốt bảo vệ.

Số lượng hành khách đi xe buýt tại London đã giảm  khoảng 85% kể từ khi Anh áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc hồi tháng trước.

Tuy nhiên, dịch vụ xe buýt và tàu điện vẫn hoạt động phục vụ người lao động trong những ngành chủ chốt. Ngoài 20 tài xế xe buýt tử vong do COVID-19, 4 nhân viên tàu điện và tàu điện ngầm ở London cũng qua đời vì căn bệnh này.

Bang đầu tiên tại Đức quy định buộc phải đeo khẩu trang

Tại Đức, bang Sachsen đã trở thành bang đầu tiên ở nước này quy định việc đeo khẩu trang là bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng và trong cửa hàng.

Theo tạp chí Focus của Đức số ra ngày 17/4, Thủ hiến bang Sachsen Michael Kretschmer đã đưa ra thông báo trên sau cuộc họp nội các bang.

Ông cho biết việc đeo khẩu trang có thể thay thế bằng cách bịt mặt bằng khăn mùi xoa hoặc khăn quàng.

Slovenia nới lỏng dần các biện pháp hạn chế

Tại Slovenia, một số cửa hàng nhỏ sẽ được phép mở cửa trở lại, bắt đầu từ tuần tới sau khi nước này về cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19 với một tháng áp đặt lệnh phong tỏa.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu nhóm chuyên gia thuộc Bộ Y tế Slovenia, Bojana Beovic, cho biết có thể cân nhắc khả năng từng bước nới lỏng dần các biện pháp hạn chế trong bối cảnh tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đã có dấu hiệu chậm lại.

Cụ thể từ ngày 20/4, các cửa hàng bán đồ gia dụng  nhỏ, các tiệm sửa xe và tiệm giặt là có thể mở cửa trở lại nếu đảm bảo các khách hàng của mình phải giữ khoảng cách với nhau.

Bên cạnh đó, các sân golf và địa điểm ngoài trời dành cho những môn thể thao không có tiếp xúc cũng sẽ được mở cửa trở lại.

Trong khi đó, lệnh cấm đi lại giữa các thành phố của nước này vẫn có hiệu lực mặc dù người dân sẽ được phép tới nhà nghỉ cuối tuần của mình và bắt đầu các hoạt động sửa chữa ngoài trời hoặc làm vườn...

Slovenia với dân số 2 triệu người đến nay ghi nhận 1.304 ca mắc COVID-19 với 66 ca tử vong.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)