Anh tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều thấp cho trẻ từ 5-11 tuổi

Tổng cộng sẽ có khoảng 6 triệu trẻ em trong nhóm tuổi từ 5-11 ở Anh được tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng 10 microgram, nếu nhận được sự đồng ý từ cha mẹ.
Anh tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều thấp cho trẻ từ 5-11 tuổi ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh ngày 16/2 cho biết trẻ em từ 5-11 tuổi ở vùng England sẽ được tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 liều thấp, sau khi Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng (JCVI), cơ quan tư vấn của Chính phủ Anh, đưa ra khuyến nghị trên vào ngày 15/2.

Trước đó, chỉ những trẻ em ở nhóm tuổi này mắc bệnh nền có nguy cơ cao khi mắc COVID-19 mới đủ điều kiện tiêm chủng ở vùng England.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho hay việc triển khai sẽ "không khẩn cấp" và dựa trên quyết định của các bậc phụ huynh. Xứ Wales và Scotland đã đưa ra quyết định trên ngay sau khuyến nghị của JCVI trong khi Bắc Ireland ngày 16/2 cũng tuyên bố sẽ tiêm vaccine cho trẻ em ở độ tuổi từ 5-11.

Tổng cộng sẽ có khoảng 6 triệu trẻ em trong nhóm tuổi này ở Anh được tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng 10 microgram, nếu nhận được sự đồng ý từ cha mẹ. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm ít nhất là 12 tuần.

Do trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 thấp hơn nhiều, lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ thấp hơn so với các nhóm tuổi khác. Vì vậy, các nhà khoa học tại JCVI đã cân nhắc bằng chứng về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Ủy ban này kết luận nên tiêm vaccine cho nhóm tuổi này để ngăn chặn "một số lượng rất nhỏ trẻ em mắc bệnh nghiêm trọng và phải nhập viện" nếu xảy ra làn sóng dịch tương lai.

[Hỏi đáp COVID-19: Điều cần biết khi tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi]

Giáo sư Wei Shen Lim từ JCVI cho biết Ủy ban khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi 5-11 vào thời điểm này để cung cấp khả năng bảo vệ cho nhóm tuổi này trước các làn sóng lây nhiễm trong tương lai.

Theo ước tính của JCVI, cứ 1 triệu trẻ em được tiêm chủng sẽ ngăn ngừa được 98 trường hợp phải nhập viện nếu xảy ra làn sóng dịch với các biến thể nguy hiểm hơn các biến thể trước, và 17 trường hợp nhập viện, nếu làn sóng dịch tiếp theo tương đối nhẹ, như biến thể Omicron.

Bộ trưởng Javid cho biết giới chức y tế Anh sẽ mở rộng đề nghị tiêm chủng không khẩn cấp cho tất cả trẻ em vào tháng 4 để các bậc phụ huynh có thể quyết định bảo vệ con em mình khỏi các làn sóng dịch COVID-19 trong tương lai khi đất nước học cách sống chung với virus SARS-CoV-2.

Ông nhấn mạnh trẻ em có nguy cơ mắc COVID thấp và ưu tiên của nhà chức trách vẫn là tiêm mũi cơ bản và tăng cường cho người trưởng thành và trẻ em dễ bị tổn thương và đảm bảo các chương trình tiêm chủng khác cho trẻ em.

Vaccine ngừa COVID-19, với liều lượng chỉ bằng 1/3 so với người lớn, đã được tiêm rộng rãi cho trẻ em ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mỹ cũng đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 8 triệu trẻ em trong độ tuổi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục