Apple am tham ra lenh cam mua, ban du lieu danh ba nguoi dung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: SQL Server Pro)

Apple vừa âm thầm thắt chặt các quy tắc của App Store để bảo vệ người dùng tốt hơn từ những nhà phát triển ứng dụng muốn thu thập dữ liệu hoặc bán các dữ liệu cho bên thứ ba.

Trước đây, các nhà phát triển sẽ tạo ra ứng dụng yêu cầu được truy cập danh bạ điện thoại của người dùng và trong một số trường hợp sau đó các dữ liệu danh bạ này đã bị bán cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý rõ ràng của người dùng.

Theo các đổi đối trong quy tắc của App Store, được áp dụng từ tuần trước, các nhà phát triển sẽ bị cấm chuyển các dữ liệu danh bạ thành cơ sở dữ liệu danh bạ và bán cơ sở dữ liệu đó. Họ cũng không được phép biến dữ liệu thành hồ sơ người dùng.

[Apple cho phép người dùng tải về toàn bộ dữ liệu bị thu thập]

Nhà phát triển ứng dụng vẫn có thể yêu cầu người dùng cho phép truy cập danh bạ điện thoại để sử dụng trong ứng dụng, nhưng phải cho người dùng biết chính xác các dữ liệu danh bị truy cập sẽ được sử dụng như thế nào.

Động thái trên của Apple diễn ra sau khi Facebook vướng vào bê bối rò rỉ dữ liệu vào tháng Ba khi cho phép một nhà phát triển bên thứ ba thu thập dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng thông qua hãng tư vấn chính trị Analytica Cambridge.

Việc áp dụng các quy tắc App Store mới cho thấy Apple đang cố gắng ngăn chặn việc lạm dụng dữ liệu tương tự từ các nhà phát triển ứng dụng./.
Việt Đức (Vietnam+)