Apple bat ngo go bo lenh phong toa ung dung nhan tin Telegram hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Moscow Times)

Apple đã phê duyệt một phiên bản cập nhật mới của ứng dụng Telegram cho iOS, sau khi giám đốc điều hành của công ty dịch vụ nhắn tin trực tuyến này cho rằng nhà sản xuất iPhone đã chặn các bản cập nhật ứng dụng trên toàn thế giới do lệnh cấm Telegram ở Nga.

Tin tức trên được công bố trên tài khoản Twitter của Giám đốc điều hành Telegram Pavel Durov.

Trước đó, nhà chức trách Nga đã ra lệnh cấm Telegram vào giữa tháng Tư, do Telegram từ chối bàn giao cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) các khóa mã hóa cho phép truy cập dữ liệu người dùng nhạy cảm ở nước này.

Lệnh cấm này đã gây ra nhiều khó khăn cho Telegram, vì nó ngăn cản hàng triệu địa chỉ IP trên Amazon và nền tảng đám mây của Google truy cập vào ứng dụng này để trao đổi tin nhắn; bên cạnh đó cơ quan chức năng của Nga còn yêu cầu các hãng điện thoại như Apple, gỡ ứng dụng Telegram từ các gian hàng ứng dụng.

Apple dường như đã không gỡ Telegram phiên bản Nga khỏi App Store. Điều này đã khiến các nhà chức trách Nga gửi một văn bản ràng buộc về mặt pháp lý cho Apple yêu cầu nhà sản xuất iPhone xóa ứng dụng Telegram trong vòng một tháng hoặc đối mặt với một số hình thức trừng phạt vì vi phạm luật pháp Nga.

Trong một động thái dường như chấp nhận yêu cầu của phía Nga, Apple đã ngăn chặn cập nhật iOS Telegram không những ở Nga mà còn trên toàn thế giới.

Phía Telegram đã có phản ứng gay gắt và chỉ ra hành động phong tỏa của Apple là không tuân thủ luật quy định riêng tư GDPR (Quy định chung về Bảo vệ Dữ liệu) mới của Liên minh châu Âu đã có hiệu lực vào tuần trước. Vi phạm GDPR có thể dẫn đến bị phạt nặng.

Sau khi phía Telegram đưa ra phản ứng trên, Apple dường như cho phép ứng dụng iOS của Telegram cập nhật lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Trong thông báo cập nhật thành công, ông Durov cảm ơn Apple và CEO Tim Cook đã cho phép các bản cập nhật được đến với người dùng.

Ứng dụng Telegram gặp rắc rối ở Nga vào tháng Tư vì đã từ chối chia sẻ các khóa mã hóa với Cơ quan an ninh Liên bang Nga. Một phán quyết của tòa án đã cấm Telegram hoạt động ở Nga cho đến khi ứng dụng này đáp ứng các yêu cầu của cơ quan an ninh.

Phía Nga cho rằng Telegram được các nhóm tội phạm và khủng bố sử dụng nền tảng được mã hóa của ứng dụng này để liên lạc. Sau đó, vào đầu tháng 5, Nga đã chặn 50 dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) và ẩn danh trên internet để hạn chế quyên tiếp cận truy cập Telegram./.
Hương Anh (Vietnam+)