Apple sắp đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, bằng kinh tế Đức

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hargreaves Lansdown nhận định Apple dường như phần nào “miễn nhiễm” trước sự biến động của nền kinh tế, nhờ thương hiệu mạnh của mình.
Apple sắp đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, bằng kinh tế Đức ảnh 1Biểu tượng Apple tại một cửa hàng ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ hơn một năm sau khi vượt qua mức giá trị vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD, hãng công nghệ Apple Inc đang tiến rất gần tới mốc 3.000 tỷ USD - một cột mốc có thể đưa tập đoàn này có quy mô tương đương nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sau Đức.

Cổ phiếu của Apple đã tăng 2,28% trong phiên 8/12 và đóng cửa ở mức 175 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên khoảng 2.870 tỷ USD.

Con số này cần tăng lên mức 182,85 USD/cổ phiếu để đạt được mốc 3.000 tỷ USD nêu trên.

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 30% so với mức tăng 80% vào cùng kỳ năm 2020.

Cổ phiếu các công ty cùng ngành và cùng thuộc câu lạc bộ nghìn tỷ USD - gồm Microsoft, Amazon, Alphabet và Tesla - đều đã tăng từ 10% đến 70% trong năm nay.

Để so sánh, nhóm chỉ số S&P 500 trung bình tăng 25% vào giai đoạn này.

Cổ phiếu của Apple đã vượt phạm vi mục tiêu giá trung bình của các nhà phân tích Phố Wall khoảng 4 USD, với phần lớn giới chuyên gia đánh giá mã cổ phiếu này là "nên mua" hoặc cao hơn.

Bà Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown, nhận định Apple dường như phần nào “miễn nhiễm” trước sự lên xuống và biến động của nền kinh tế, nhờ thương hiệu mạnh của mình.

Chuyên gia này cũng đánh giá cao chuỗi các sản phẩm mới của “Táo khuyết.”

[Vượt Apple, Microsoft trở thành công ty giá trị nhất thế giới]

Apple đã chạm mốc 1.000 tỷ USD vốn hóa thị trường vào năm 2018 và chỉ mất hai năm để tăng gấp đôi mức định giá đó.

Hồi đầu năm nay, Apple trong một thời gian ngắn đã mất danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vào tay Microsoft sau những bình luận của Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook về những rắc rối trong chuỗi cung ứng.

Ông cũng nêu lên những khó khăn trong việc thu mua chất bán dẫn cùng linh kiện để sản xuất điện thoại thông minh và máy tính xách tay cho Apple.

Về phần Microsoft, công ty còn thiếu khoảng 500 tỷ USD để đạt được mốc 3.000 tỷ USD vốn hóa thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục