Apple vuon len dan dau thi truong dien thoai thong minh Trung Quoc hinh anh 1Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của công ty phân tích Counterpoint công bố ngày 26/1, Apple đã giành lại vị trí nhà bán lẻ điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc sau 6 năm.

Cụ thể, doanh số tăng nhanh trong quý 4 năm ngoái đã giúp nhà sản xuất iPhone chiếm lĩnh tới 23% thị phần tại thị trường đầy cạnh tranh này. Điều này đã giúp Apple vượt qua Vivo, lần đầu tiên đứng đầu các doanh nghiệp bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc kể từ quý 4/2015.

Tuy nhiên, Vivo và một thương hiệu khác của Trung Quốc là Oppo cũng bám đuổi quyết liệt ngay sau Apple.

Trên thực tế, doanh số bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia phân tích Mengmeng Zhang của Counterpoint nhận định thành tích ấn tượng của Apple là nhờ vào chiến lược giá và lợi thế từ mảng điện thoại cao cấp, sau khi hoạt động kinh doanh của công ty đối thủ Huawei (Trung Quốc) chịu ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

[Apple là doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD]

Apple đã vươn lên vị trí đầu bảng tại Trung Quốc sau khi iPhone 13 ra mắt vào tháng 9/2021, với mức giá khởi điểm thấp hơn so với sản phẩm của các công ty đối thủ.

Công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đã có bước chuyển mình sau khi hãng viễn thông Huawei bị mắc kẹt trong xung đột về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ đã cấm Huawei mua các thành phần quan trọng như vi mạch, buộc công ty phải tự tạo hệ điều hành riêng thay vì sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Tháng 12/2021, Huawei cho biết doanh thu cả năm của hãng đã bị giảm gần 1/3 so với năm trước xuống còn 634 tỷ Nhân dân tệ (99,5 tỷ USD).

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của Apple, với doanh số 9 tháng đầu năm 2021 tại cả Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hong Kong và vùng lãnh thổ Đài Loan, tăng 70%./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)