Argentina lap co quan hoach dinh chien luoc kinh te va xa hoi dai han hinh anh 1Tổng thống Argentina Alberto Fernández (Nguồn:Telam)

Ngày 19/2, tuyên bố thành lập Hội đồng Kinh tế và xã hội, một cơ quan đa ngành có nhiệm vụ nghiên cứu và kiến nghị các chính sách nhà nước trong dài hạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, hội đồng sẽ do Quốc vụ khách phụ trách các vấn đề chiến lược của Văn phòng Tổng thống Gustavo Beliz đứng đầu (chủ tịch) cùng khoảng 30 thành viên, đại diện cho các lĩnh vực kinh doanh, công đoàn và xã hội dân sự.

Ngoài ra, hỗ trợ cho hội đồng là một nhóm các cố vấn quốc tế, trong đó có cựu Tổng thống Chile Ricardo Lagos, cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, cựu Tổng thống Uruguay José Mujica, cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển liên Mỹ Enrique Iglesias và Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (ECLAC) của Liên hợp quốc Alicia Bárcena.

[Chuyên gia dự báo về đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới]

Các thành viên của hội đồng có nhiệm vụ phát triển một chương trình nghị sự với tầm nhìn trong 30 năm tới, tập trung vào 5 lĩnh vực: năng suất và hội nhập xã hội; môi trường và biến đổi khí hậu; thị trường lao động và việc làm; an toàn thực phẩm; và dân chủ đổi mới.

Về cơ cấu của Hội đồng Kinh tế và xã hội, Văn phòng Tổng thống Argentina cho biết đã phân tích các kinh nghiệm từ Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Ireland, Italy và Hà Lan. Cùng với đó, Hội đồng Kinh tế và xã hội của Liên hợp quốc cũng được lấy làm mô hình tham khảo cho cơ quan liên ngành mới được thành lập này của Argentina./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)