ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên tại Myanmar thúc đẩy Đồng thuận 5 điểm

Vai trò của đặc phái viên ASEAN tại Myanmar là gây dựng lòng tin và uy tín giữa các bên, đồng thời cung cấp một lịch trình rõ ràng nhằm thực thi Đồng thuận 5 điểm giải quyết khủng hoảng tại nước này.
ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên tại Myanmar thúc đẩy Đồng thuận 5 điểm ảnh 1Ngoại trưởng thứ hai của Brunei, ông Erywan Yusof. (Nguồn: straitstimes.com)

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bổ nhiệm Ngoại trưởng thứ hai của Brunei, ông Erywan Yusof, làm đặc phái viên của khối tại Myanmar.

Thông cáo báo chí ra ngày 4/8 nhấn mạnh vai trò của đặc phái viên ASEAN tại Myanmar sẽ là gây dựng lòng tin và uy tín giữa các bên, đồng thời cung cấp một lịch trình rõ ràng nhằm thực thi Đồng thuận 5 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này.

Tại hội nghị trực tuyến diễn ra ngày 2/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của khối này trong việc xúc tiến Đồng thuận 5 điểm của các nhà lãnh đạo ASEAN, đặc biệt là việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar.

[Thái Lan nhấn mạnh ưu tiên thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar]

Đầu tháng 6, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN, Bộ trưởng Erywan Yusof  và Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã tới Myanmar nhằm thảo luận về cách thức ASEAN có thể hỗ trợ Myanmar đạt được giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân thông qua việc thực hiện hiệu quả và kịp thời đồng thuận 5 điểm, đặc biệt là việc bổ nhiệm và vai trò đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar, cũng như cách ASEAN có thể hỗ trợ tạo điều kiện cho đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên ở Myanmar và cung cấp hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng NLD với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.

Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Ngày 26/7 vừa qua, chính quyền quân sự đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục