ASEAN thúc đẩy hợp tác bảo vệ môi trường toàn diện và bền vững

Hội nghị của ASEAN sẽ tập trung vào các nội dung như bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và các hành động chung để ứng phó với tác động của Biến đổi Khí hậu.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Wipha tại Quezon, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Wipha tại Quezon, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường bền vững (NRES) của Malaysia, nước Chủ tịch ASEAN 2025, cho biết sẽ đăng cai Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Môi trường lần thứ 36 (ASOEN-36) tại Langkawi, bang Kedah, từ ngày 28-31/7, với sự tham gia của các quan chức cấp cao từ 10 quốc gia thành viên để củng cố các chính sách, chiến lược và hợp tác khu vực trong bảo vệ môi trường.

Trong thông báo về ASOEN-36, NRES cho biết hội nghị sẽ tập trung vào các nội dung như bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và các hành động chung để ứng phó với tác động của Biến đổi Khí hậu.

Chương trình nghị sự ASOEN-36 dự kiến bắt đầu với việc thảo luận Tuyên bố chung ASEAN về Biến đổi Khí hậu để trình bày tại Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC COP30) nhằm đảm bảo tiếng nói thống nhất của ASEAN trong các cuộc thảo luận về khí hậu toàn cầu.

Tiếp theo là cuộc họp Hội đồng Quản trị trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) để thảo luận về định hướng chiến lược, chính sách và triển khai chương trình bảo tồn đa dạng sinh học khu vực.

Ngoài ra cũng sẽ có các cuộc họp khác như Đối thoại Hợp tác Môi trường ASEAN-Nhật Bản (AJDEC) lần thứ 19, đối thoại song phương với Hàn Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), và đối thoại ASEAN+3.

Thông qua đăng cai ASOEN-36, Malaysia cũng sẽ giới thiệu các sáng kiến và thành tựu phát triển bền vững môi trường của nước này tới các nước trong khu vực và các đối tác.

ASOEN-36 có 7 nhóm công tác kỹ thuật, tập trung vào các lĩnh vực như đa dạng sinh học, Biến đổi Khí hậu, quản lý chất thải, đô thị bền vững và quản lý tài nguyên nước.

Phiên họp ASOEN lần này nhấn mạnh tính bền vững theo Hướng dẫn Thực hiện các sáng kiến bền vững ASEAN do NRES ban hành, tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon, sử dụng tài nguyên hiệu quả và quản lý chất thải có trách nhiệm.

Sau ASOEN-36, NRES sẽ tiếp tục chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN (AMME) lần thứ 18, dự kiến diễn ra đầu tháng 9.

NRES kỳ vọng ASOEN-36 sẽ thúc đẩy các hành động tập thể và tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực hướng tới bảo vệ môi trường toàn diện và bền vững hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Myanmar dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thành phố Yangon

Tình hình ở Yangon đã ổn định lại nên việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sẽ giúp cải thiện các vấn đề về kinh tế, xã hội và tôn giáo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia ký thỏa thuận ngừng bắn

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Narkphanit cho biết sau khi ký kết thỏa thuận, tình hình sẽ được theo dõi trong 72 giờ và hai bên sẽ tùy tình hình để tiến hành thảo luận chi tiết sau đó.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu vào khoảng 9h40 sáng 27/12 theo giờ địa phương tại một trạm kiểm soát biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Tiết mục nghệ thuật tại sự kiện ca ngợi quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Nhịp cầu văn hóa bền chặt trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hơn 30 năm trước, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào được thành lập trên cơ sở bàn giao từ trụ sở Cửa hàng Sách Nhà nước Lào, với sứ mệnh trở thành cầu nối văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.