AstraZeneca tham gia cuoc dua san xuat vaccine chong bien the Omicron hinh anh 1Hãng dược phẩm AstraZeneca đang phối hợp với Đại học Oxford phát triển vaccine phòng biến thể Omicron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 21/12 thông báo đang cùng Đại học Oxford sản xuất vaccine chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Tuyên bố của AstraZeneca nêu rõ hãng đã bắt tay vào việc sản xuất vaccine chống Omicron và trong trường hợp cần thiết hãng sẽ công bố các dữ liệu liên quan đến phát triển loại vaccine này. 

Theo hãng tin Reuters, Đại học Oxford vẫn chưa đưa ra phản hồi nào trước thông tin trên. 

Trong khi đó, báo Financial Times dẫn lời Sandy Douglas - Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford, cho biết các loại vaccine được phát triển dựa trên Adenovirus - các nhóm virus ADN, về nguyên tắc có thể phản ứng với bất cứ biến thể mới nào nhanh hơn so với những biến thể cũ.

[Moderna đẩy nhanh phát triển vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron]

Một nghiên cứu thực hiện tại phòng thí nghiệm vào tuần trước cho thấy loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của AstraZeneca tên là Evusheld có khả năng duy trì hoạt động trung hòa đối với biến thể Omicron.  

Trước AstraZeneca, các hãng sản xuất vaccine như Pfizer/BioNTech và Moderna cũng thông báo họ đang phát triển vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron.

Moderna hy vọng có thể bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)