Trẻ em Nam Sudan trong một bữa ăn ở khu trại tạm Sakali thuộc thị trấn Nyala, vùng Darfur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat cho rằng đã đến lúc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những người ngăn cản hòa bình tại Nam Sudan, một trong những cuộc chiến khó khăn nhất mà các nhà lãnh đạo châu Phi phải đối mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần 30 ở Ethiopia.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 30 của AU tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), ông Faki Mahamat đã lên tiếng chỉ trích "sự tàn bạo không thể tin được" và "tình trạng bạo lực vô nghĩa" của các bên tham chiến tại Nam Sudan, đất nước bị tàn phá do xung đột kể từ tháng 12/2013, chỉ 2 năm sau khi giành độc lập.

[Hội đồng Bảo an ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình Nam Sudan]

Chủ tịch Ủy ban AU Faki Mahamat nói: "Đã đến lúc trừng phạt những người đang ngăn cản hòa bình.”

Hàng chục ngàn người đã thiệt mạng và gần 4 triệu người Nam Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa, trong khi hàng triệu người rơi vào tình trạng thiếu lương thực trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo được cho là sẽ xấu đi trong bối cảnh mất mùa.

Những nỗ lực để khôi phục một thỏa thuận hòa bình năm 2015 đã dẫn đến một lệnh ngừng bắn vào tháng 12, nhưng chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ trước khi các bên tham chiến tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận này./.