Giải cứu người di cư trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 2/7, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Nouakchott (Mauritania), lãnh đạo các nước nhất trí thành lập một cơ quan hỗ trợ điều phối các chính sách quốc gia về người di cư nhằm phối hợp chiến lược của các nước trong châu lục cũng như tăng tính tương tác với các đối tác bên ngoài.

Bộ trưởng Ngoại giao Maroc Nasser Bourita cho biết tổ chức này có tên gọi là Cơ quan giám sát châu Phi về Di cư và Phát triển (OAMD), trụ sở đặt tại thủ đô Rabat của Maroc.

[Hải quân Libya cứu hơn 700 người di cư trên Địa Trung Hải]

OAMD được thành lập dựa trên sáng kiến của Maroc trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng mới về người di cư đe dọa các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, Maroc phản đối đề xuất của EU khi cho phép người di cư được cứu vớt tại các vùng biển quốc tế được yêu cầu tị nạn tại EU vì cho rằng đây là một giải pháp quá dễ dàng và có thể gây phản tác dụng.

Những năm gần đây, hàng trăm nghìn người châu Phi đã rời bỏ lục địa này và tìm cách trốn sang châu Âu để chạy trốn chiến tranh và nghèo đói tại quê nhà. Họ đã lựa chọn các tuyến đường nguy hiểm như băng qua sa mạc, vượt biển Địa Trung Hải, khiến hàng nghìn người đã phải bỏ mạng.

Vấn đề người di cư không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của Hội nghị thượng đỉnh AU lần này. Diễn ra trong 2 ngày (1-2/7), hội nghị lần này chủ yếu tập trung vào các nội dung chính như cuộc khủng hoảng an ninh, thương mại và phòng chống tham nhũng./.