AU thong bao dieu dong khoang 3.000 binh sy toi khu vuc Sahel hinh anh 1AU cùng Pháp sẽ tăng cường sự hiện diện tại vùng Sahel. (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/2, Liên minh châu Phi (AU) đã xác nhận việc kế hoạch điều động tạm thời khoảng 3.000 binh sỹ đến khu vực Sahel, trong bối cảnh lực lượng quân sự sở tại vẫn đang phải chật vật chống lại những cuộc tấn công từ các nhóm thánh chiến trong suốt 8 năm qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Uỷ viên Hội đồng Hòa Bình và An ninh của AU, ông Small Chergui cho biết đây là quyết định đã được thống nhất trước đó tại Hội nghị thượng đỉnh AU diễn ra hồi đầu tháng 2/2020, với mục đích gíup đỡ các quốc gia vùng Sahel đẩy lùi các nhóm thánh chiến. AU cho rằng nếu không triển khai kịp thời, phạm vi hoạt động của các tay súng cực đoan sẽ ngày càng được mở rộng, khiến cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, ông Chergui cũng cảnh báo chính phủ các nước tại Sahel cần có sự chuẩn bị và hành động một cách phù hợp hơn trong việc đấu tranh với khủng bố, đặc biệt là công tác phối hợp giữa huấn luyện và tăng cường trang bị cho quân đội.

Trước đó, hôm 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định nước này sẽ gửi thêm 600 binh sỹđến khu vực Sahel để tăng cường hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại các nhóm Hồi giáo thánh chiến. Phần lớn lực lượng tăng cường của Pháp sẽ được triển khai tại Mali, Burkina Faso và Niger./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)