Australia canh bao nguoi dan khong dung bo xet nghiem COVID-19 tai nha hinh anh 1Việc tự sử dụng bộ kit xét nghiệm có thể đem lại kết quả không chuẩn xác. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 5/4, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton đã lên tiếng cảnh báo người dân nước này không sử dụng tại nhà các bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhập khẩu.

Trong một tuyên bố, ông Dutton cho biết lực lượng biên phòng Australia đã thu giữ hàng trăm bộ kit xét nghiệm được gửi từ nước ngoài về theo đường hàng không trong vài tuần qua.

Theo ông Dutton, việc người dân tự ý sử dụng bộ kit xét nghiệm có thể đưa ra kết quả không chính xác, khiến người dân chủ quan không đi khám bệnh hoặc không tự cách ly.

Ông Dutton khẳng định nhà chức trách Australia không coi những bộ xét nghiệm này là thiết bị y tế. Hiện phương thức xét nghiệm COVID-19 duy nhất được công nhận ở Australia được thực hiện tại phòng thí nghiệm và do các chuyên gia y tế thực hiện.

Ông Dutton cho biết nhà chức trách sẽ thu giữ bất cứ sản phẩm nào đượcsử dụng cho việc xét nghiệm và điều trị COVID-19 trái phép hoặc tự chế.

Trong khi đó, một số quan chức y tế Australia đã bày tỏ lạc quan rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước này đang có xu hướng chậm lại, song các quy định về giãn cách xã hội vẫn sẽ tiếp tục được duy trì trong nhiều tháng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Y tế Australia Nick Coatsworth đánh giá tốc độ lây nhiễm COVID-19 đang chậm lại, nhưng các biện pháp hạn chế như giãn cách xã hội vẫn rất cần thiết.

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe bang New South Wales Jeremy McAnulty cũng chia sẻ quan điểm về duy trì việc giãn cách xã hội, dù số người mắc bệnh đang có chiều hướng giảm.

Số liệu mới nhất cho thấy, tỷ lệ nhiễm mới hàng ngày tại Australia đã giảm dần từ 30% trong vài tuần trước xuống dưới 10% trong những ngày gần đây.

Trong 24 giờ qua, Bộ Y tế Australia ghi nhận thêm 181 ca mắc bệnh COVID-19 và 4 ca tử vong. Số ca nhiễm mới nói trên tương đương mức tăng dưới 5% và chỉ bằng khoảng 20% hồi giữa tháng 3./.

(TTXVN/Vietnam+)