Australia cảnh báo về tình trạng dịch cúm lây lan bất thường

Trong thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 20/5, tại Australia đã có 99 người tử vong do cúm, tăng gần 200% so với 34 trường hợp tử vong cùng kỳ năm 2018.
Australia cảnh báo về tình trạng dịch cúm lây lan bất thường ảnh 1Bệnh nhân nhiễm cúm chờ khám bệnh tại bệnh viện Austin ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu thống kê do Bộ Y tế Australia công bố ngày 22/5, số ca tử vong do nhiễm cúm ở nước này từ đầu năm đến nay đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 20/5, tại Australia đã có 99 người tử vong do cúm, tăng gần 200% so với 34 trường hợp tử vong cùng kỳ năm 2018 cũng như số ca tử vong trung bình trong 5 năm qua ở nước này (cũng 34 trường hợp).

Trong khi đó, số trường hợp được xác nhận nhiễm cúm sau khi xét nghiệm là 54.432 người, tăng 450% so với mức trung bình trong 5 năm (9.855 người) và tăng 304% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Điều chế thành công vắcxin chống cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp]

Riêng tại Victoria, bang đông dân thứ 2 ở Australia đã có 26 người chết so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ trưởng Y tế bang Victoria Jenny Mikakos, nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do cúm tăng là do mùa cúm năm nay diễn ra sớm hơn bình thường.

Bà nhấn mạnh hiện nay tại Australia có nhiều bệnh lây lan qua đường du lịch, điển hình là sởi và cúm, trong đó dịch cúm mùa Hè năm nay lây lan mạnh từ những người nhiễm bệnh ở nước ngoài sau khi họ trở về nước.

Để ngăn chặn dịch cúm, Bộ Y tế Australia đã phân phối hơn 11,4 triệu liều vắcxin phòng bệnh trên toàn quốc.

Tháng trước, Australia đã phát động một chiến dịch giáo dục lớn nhằm khuyến khích người dân, đặc biệt là công dân đi du lịch nước ngoài tiêm vắcxin phòng bệnh sởi trong bối cảnh dịch bệnh này bùng phát trên toàn cầu ở mức báo động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục