Australia điều chỉnh nhiều chương trình tài chính lớn

Công đảng cầm quyền tại Australia vừa tiến hành các điều chỉnh lớn về thu thuế doanh nghiệp và cắt giảm hỗ trợ bảo hiểm tư nhân.
Công đảng cầm quyền tại nước này vừa tiến hành các điều chỉnh lớn về thu thuế doanh nghiệp và cắt giảm hỗ trợ bảo hiểm tư nhân... nhằm đảm bảo mức thu ngân sách 8,3 tỷ dollar Australia (AUD) trong bốn năm tới thông qua việc buộc các công ty lớn phải đóng thuế hàng tháng.

Theo quy định mới về thuế doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, các công ty có doanh thu hàng năm từ một tỷ AUD trở lên sẽ buộc phải đóng thuế hàng tháng.

Theo báo cáo kinh tế và tài chính giữa năm công bố ngày 22/10, mức thâm hụt tiền thuế doanh nghiệp của Australia trong nửa đầu năm nay lên tới 2,3 tỷ AUD. Bên cạnh đó, khoản giảm trừ thuế khai thác khoáng sản và dầu mỏ cũng lên tới 1,76 tỷ AUD.

Để duy trì mức thặng dư ngân sách mong manh, chính phủ liên bang Australia sẽ ngừng hỗ trợ chương trình bảo hiểm tư nhân vốn "ngốn" tới 700 triệu AUD/năm từ ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2013, Australia cũng giảm mức trợ cấp cho mỗi gia đình sinh con thứ hai trở đi từ 5.000 AUD hiện nay xuống còn 3.000 AUD để tiết kiệm 461 triệu AUD trong ba năm tới.

Các quyết định điều chỉnh này được đưa ra nhằm bù đắp các khoản chi tăng lên cho lĩnh vực giáo dục đại học, chăm sóc y tế cộng đồng và hỗ trợ người tị nạn. Cụ thể, chính phủ Australia sẽ phải tăng khoản hỗ trợ giáo dục lên thêm 381 triệu AUD, do tăng về số lượng sinh viên cũng như chi phí.

Ngân sách cho chương trình chăm sóc y tế Medicare cũng được tăng 358 triệu AUD do chính phủ kéo dài chương trình điều trị các bệnh nha khoa mãn tính tới tháng 11/2012.

Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ người tị nạn cũng được tăng 1,2 tỷ AUD do tăng số người xin tị nạn và đầu tư cho các chương trình xử lý vấn đề người tỵ nạn tại Nauru và đảo Manus của Papua New Guinea.

Trước đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia Wayne Swan cho biết đảng cầm quyền đặt mục tiêu đạt thặng dư ngân sách năm tài chính hiện nay là 1,5 tỷ AUD. Tuy nhiên, các số liệu dự báo cho thấy nhiều khả năng con số này chỉ đạt 1,1 tỷ AUD.

Theo Bộ trưởng Swan, sự suy giảm kinh tế toàn cầu và tình trạng thất thu ngân sách là các nguyên nhân chính khiến việc đảm bảo thặng dư ngân sách trở nên khó khăn hơn.

Theo dự báo, GDP thực tế của Australia chỉ tăng khoảng 3% trong năm tài khóa 2012-2013 và giảm thêm 0,25% trong năm 2013-2014. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì ở mức 5,5%./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục