Australia siết chặt các quy định phòng chống COVID-19 tại Victoria

Chính quyền bang đông dân thứ hai của Australia đã ban bố tình trạng thảm họa trên toàn bang, sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Australia siết chặt các quy định phòng chống COVID-19 tại Victoria ảnh 1Xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Australia. (Ảnh: The Australian)

Ngày 2/8, giới chức bang Victoria của Australia đã ban bố tình trạng thảm họa trên toàn bang, sau khi ghi nhận thêm hơn 670 ca mắc bệnh COVID-19.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho rằng số lượng ca lây nhiễm trong cộng đồng ở bang Victoria đang "cao đến mức không thể chấp nhận được". Theo ông Andrews, hiện bang có 760 ca mắc COVID-19 không truy vết được nguồn lây nhiễm và vẫn đang được điều trị. Do đó, bang Victoria sẽ phải áp dụng hàng loạt những quy định phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Bên cạnh tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng, chính quyền bang sẽ ban bố thêm tình trạng thảm họa, bắt đầu từ 6 giờ tối 2/8 (giờ địa phương). Toàn bộ vùng đô thị Melbourne sẽ được đặt trong lệnh giới nghiêm trong vòng 6 tuần, bắt đầu từ nay cho đến ngày 13/9.

[Australia: Bang Victoria ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có]

Theo quy định mới, người dân chỉ được phép rời khỏi nhà một lần trong ngày để đi mua thức ăn, nhu yếu phẩm và được ra ngoài tập thể dục trong vòng 1 giờ đồng hồ (trong phạm vi 5km quanh nơi ở). Mỗi hộ gia đình chỉ được phép có một người được ra ngoài đi mua sắm.

Lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ áp dụng từ 8 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, bao gồm cả ngày cuối tuần. Người dân sẽ không được phép ra khỏi nhà trừ trường hợp đi làm hoặc chăm sóc người ốm.

Trước đó, Chính phủ Australia tuyên bố ủng hộ các biện pháp đảm bảo giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn tại bang Victoria để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan. Tính đến thời điểm hiện tại, Australia ghi nhận khoảng 17.300 bệnh nhân COVID-19 và hơn 200 trường hợp tử vong./.

(Vietnam+)