Nhiều quốc gia trên thế giới tăng cường phòng chống dịch COVID-19

Một số bang ở Australia, Zimbabwe, Romania và Hy Lạp đã đưa ra nhiều biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 như bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường, đặt lệnh giới nghiêm, kiểm soát dịch.
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Melbourne, Australia, ngày 16/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Melbourne, Australia, ngày 16/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ ngày 22/7, người dân thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Đây là một trong những biện pháp siết chặt mà chính quyền thành phố đông dân thứ hai Australia này đưa ra nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo các biện pháp siết chặt mới, các hoạt động đi lại giữa bang Victoria và bang láng giềng New South Wales cũng bị hạn chế và chỉ cho phép người dân đi lại với mục đích công việc, giáo dục, chăm sóc y tế.

Hồi đầu tháng này, biên giới nội địa giữa hai bang này đã bị đóng lần đầu tiên trong 100 năm.

Biện pháp mới còn yêu cầu nhân viên, sinh viên đi từ Victoria đến bang New South Wales để học tập buộc phải tự cách ly trong 2 tuần và có chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus  SARS-CoV-2, trong khi người lao động làm việc theo mùa vụ sống tại Victoria bị cấm đến bang láng giềng New South Wales.

Thành phố Melbourne đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 gia tăng nhanh trong những tuần gần đây với các ca lây nhiễm lan nhanh ở nhóm người cao tuổi, tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhà tù.

Cho tới nay, bang Victoria đã ghi nhận 6.300 ca mắc COVID-19, chiếm gần 50% tổng số ca mắc bệnh tại Australia. Riêng trong ngày 21/7, đã có thêm 364 ca lây nhiễm mới tại bang này.

[Tình hình dịch COVID-19 sáng 22/7: Thế giới có hơn 15 triệu ca nhiễm]

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết bang này đang trong tình trạng cảnh báo cao do nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và xuất hiện các ổ lây nhiễm mới.

Cho tới nay, bang  New South Wales đã ghi nhận 16 ca mắc COVID-19.

Còn tại châu Phi, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 21/7 đã áp đặt lệnh giới nghiêm và các biện pháp siết chặt nhằm chặn đứng sự lây lan của COVID-9 sau khi nước này ghi nhận số ca mắc bệnh tăng trong những tuần gần đây.

Theo đó, lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 18 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau và lực lượng an ninh sẽ được triển khai để đảm bảo người dân thực thi lệnh này.

Biện pháp mới yêu cầu người dân không có việc làm phải ở trong nhà và chỉ ra ngoài để mua thực phẩm hay khám chữa bệnh. Các hoạt động đi lại giữa các thành phố và hoạt động tụ tập hơn 50 người với mục đích tôn giáo hay chính trị cũng bị cấm.

Hồi tháng Năm vừa qua, Zimbabwe đã nới lỏng một số biện pháp siết chặt song những tuần trở lại đây, quốc gia miền Nam châu Phi này lại ghi nhận các ca mắc bệnh mới.

Số ca nhiễm mới đã tăng gần 30% hồi tuần trước, nâng tổng số người mắc COVID -19 là 1.713 người. Số người thiệt mạng do dịch này cũng tăng từ 18 lên 26 người.

Nhiều quốc gia trên thế giới tăng cường phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại châu Âu, Luật kiểm dịch và cách ly đã chính thức có hiệu lực từ ngày 21/7 tại Romania trong bối cảnh quốc gia Đông Âu này ghi nhận thêm 994 ca mắc mới, con số kỷ lục chỉ trong một ngày.

Luật này được đưa ra nhằm ứng phó với diễn biến dịch COVID-19 hiện nay và các nguy cơ dịch bệnh hay sinh học khác có thể xảy ra.

Theo luật này, tất cả người có chẩn đoán mắc bệnh phải nhập viện trong 48 giờ đồng hồ để theo dõi và những người từ các nước là điểm nóng COVID-19 nhập cảnh vào Romania hoặc những người đến từ khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao đều phải cách ly. Những người vi phạm hoặc truyền nhiễm bệnh cho người khác sẽ bị xử lý hình sự.

Bộ trưởng Y tế Romania Nelu Tataru thông báo trong 2 tuần tới, nước này sẽ xem xét tái áp đặt một số biện pháp kiểm dịch và cách ly, đồng thời nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh tại Romania phụ thuộc vào thái độ hợp tác và tuân thủ quy định của người dân.

Chính phủ Hy Lạp đang cân nhắc triển khai một số biện pháp mới cần thiết nhằm kiểm soát dịch COVID-19 đang biến phức tạp, thay vì đưa ra một lệnh phong tỏa mới.

Hiện Hy Lạp đang thực hiện các biện pháp siết chặt kiểm soát đối với du khách nước ngoài do diễn biến dịch bệnh đang xấu đi, ví du như các du khách nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước đó.

Ngoài ra, chính phủ cũng đang siết chặt kiểm soát người lao động nhập cư theo mùa vụ và các cơ sở kinh doanh địa phương nhằm tránh tình trạng trạng tụ tập đông người tại các nơi công cộng.

Các hoạt động lễ hội cũng bị cấm cho đến cuối tháng 7 và các nhân viên siêu thị và khách hàng buộc phải đeo khẩu trang vào ngày thứ Bảy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục