Australia thu nghiem lam sang vaccine mRNA san xuat noi dia hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia, ngày 17/8/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 14/10, Đại học Monash đã ký một thỏa thuận cho phép đơn vị này được tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine theo công nghệ mRNA đầu tiên của Australia, dự kiến bắt đầu từ cuối năm nay.

Thỏa thuận được ký kết giữa Công ty Công nghệ sinh học IDT và Viện Khoa học dược phẩm thuộc Đại học Monash. Đây sẽ là lần đầu tiên vaccine mRNA thế hệ mới được sản xuất tại Australia.

Dự án do công ty mRNA Victoria và Quỹ Nghiên cứu y tế tương lai của Chính phủ Australia tài trợ. Các thử nghiệm giai đoạn một sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, với sự hợp tác của Viện Doherty.

[Khan hiếm vaccine COVID-19: Cơ hội cho các loại vaccine ít tên tuổi]

Phát biểu về sự kiện này, Phó Hiệu trưởng Đại học Monash, bà Margaret Gardner cho biết Đại học Monash có một mạng lưới các cơ sở nghiên cứu công nghệ phân tử RNA và mRNA lớn nhất Australia.

Hiện các nhà khoa học đang xây dựng một hệ sinh thái RNA nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của vaccine thế hệ mới và mở rộng các phương pháp điều trị y tế.

Giáo sư Gardner nhận định để Australia có thể chủ động về chuỗi cung ứng vaccine, nước này cần sản xuất được vaccine mRNA của riêng mình, thông qua tiến trình kết nối giữa nghiên cứu và phát triển, cũng như khả năng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. 

Với sự hỗ trợ liên tục của các cấp chính phủ, thỏa thuận nói trên là một bước tiến quan trọng của Australia về việc thiết lập khả năng không giới hạn trong lĩnh vực sản xuất vaccine.

Đại học Monash sẽ cung cấp số lượng lớn nguyên liệu thô cho công ty IDT và sẽ cho mượn một số mặt hàng thiết bị chuyên dụng để IDT tiến hành sản xuất vaccine. Chương trình sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/4/2022, nhưng có thể sẽ được gia hạn.

Thỏa thuận này hoàn toàn độc lập với quy trình cạnh tranh cao, hiện đang được Chính phủ Australia tiến hành, để đánh giá khoảng một chục đề xuất kế hoạch sản xuất đầu cuối của vaccine mRNA trong nước.

Giám đốc điều hành IDT, David Sparling cho biết vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn ở phía trước, nhưng nếu thử nghiệm thành công và nếu có thêm kinh phí, IDT tin tưởng rằng Australia sẽ là quốc gia có tiềm năng sản xuất vaccine mRNA phòng bệnh COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)