Australia tuyen dung bac sy da nghi huu tham gia ung pho COVID-19 hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Canberra, Australia, ngày 16/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
 

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt vừa đưa ra ý tưởng của Chính phủ là tuyển dụng các bác sỹ và y tá đã nghỉ hưu để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ngày càng lan rộng ở nước này.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia, Tiến sỹ Tony Bartone đã hoan nghênh ý tưởng trên song cho rằng các bác sỹ đã nghỉ hưu, cao tuổi không nên làm việc trên tuyến đầu chống SARS-CoV-2.

Theo ông Bartone, các bác sỹ đã nghỉ hưu, cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương, chỉ nên tham gia tư vấn sức khỏe qua video cho các bệnh nhân, hay hỗ trợ chăm sóc định kỳ tại các phòng khám hoặc chăm sóc bệnh nhân ngoại trú.

Việc tuyển dụng lại các bác sỹ đã nghỉ hưu sẽ giúp tăng cường lực lượng nhân viên y tế khi các y, bác sỹ đang làm việc phải nghỉ ở nhà khi do có các triệu chứng của COVID-19.

[Australia phạt nặng những người không thực hiện tự cách ly]

Cùng ngày, ông Greg Hunt đã bác bỏ việc cách ly toàn bộ đất nước để phòng ngừa sự lây lan của COVID-19 sau khi số ca mắc bệnh được xác nhận ở nước này tăng hơn 25% trong vòng chưa đến 18 giờ đồng hồ.

Theo Bộ trưởng Y tế Australia, việc cách ly toàn bộ đất nước giống như ở Italy là không cần thiết.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế Australia, kể từ 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 17/3, tại nước này đã có 375 ca mắc COVID-19 được xác nhận, tăng 25,8% so với 298 ca được xác nhận lúc 13h ngày 16/3, trong đó có 189 ca bị mắc bệnh từ khi ở nước ngoài, chủ yếu là ở Mỹ, Iran, Italy và Anh.

Trong khi đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo yêu cầu cấm tụ tập tôn giáo đông người kể từ ngày 17/3 trên toàn lãnh thổ nước này do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trước đó, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này đã xác nhận thêm 12 trường hợp mắc COVID-19 tại sáu tỉnh/thành phố gồm tỉnh Banteay Meanchey, Kampong Chhnang, Battambang, Kampot, Tbong Khmum và thủ đô Phnom Penh, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 tại Campuchia lên 24 ca./.

Nguyễn Minh-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)