Australia vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

Lãi suất 0,25% đã được Ngân hàng Dự trữ Australia ban hành từ tháng 3/2020, sau khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.
Australia vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục ảnh 1Đồng đôla Australia. (Nguồn: Shutterstock)

Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương - RBA), ngày 6/10 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,25%, nhưng hé lộ khả năng sẽ xem xét cắt giảm tỷ lệ này sâu hơn vào cuộc họp Hội đồng RBA trong tháng tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lãi suất 0,25% đã được RBA ban hành từ tháng 3/2020, sau khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Bất chấp rất nhiều đồn đoán về việc RBA sẽ tiếp tục mạnh tay hơn nữa, thậm chí sử dụng cả biện pháp nới lỏng tiền tệ (QE), để cứu nền kinh tế Xứ chuột túi thoát khỏi tình trạng suy thoái, tỷ lệ "chưa từng có" này vẫn được duy trì trong gần hơn nửa năm qua.

Tháng trước, RBA khẳng định ngân hàng sẽ duy trì các thiết lập có tính thích ứng cao theo tình hình thực tế và tiếp tục xem xét các biện pháp tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa, nhằm hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

[Kinh tế Australia lần đầu tiên trong 3 thập kỷ rơi vào suy thoái]

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết RBA cam kết làm những gì có thể để hỗ trợ việc làm, thu nhập và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của Australia, bao gồm cả việc xem xét nới lỏng tiền tệ bổ sung, để thúc đẩy việc làm khi nền kinh tế mở cửa hơn nữa.

Ông nhấn mạnh giải quyết tình trạng thất nghiệp cao là một ưu tiên hàng đầu của cả chính phủ Australia và RBA.

Những tuyên bố mạnh mẽ của Thống đốc Lowe khiến các chuyên gia kinh tế tin rằng RBA sẽ có nhiều chính sách nới lỏng vào tháng 11 tới đây.

Chuyên gia kinh tế của Tập đoàn Capital Economics, Marcel Thieliant, cho biết ông kỳ vọng RBA sẽ cắt giảm mục tiêu lãi suất tiền mặt, mục tiêu lợi tức trái phiếu 3 năm và tỷ lệ lãi suất trên cơ sở cấp vốn có kỳ hạn xuống mức 0,1% vào cuộc họp Hội đồng tháng 11.

Trong khi đó, hầu hết các thị trường tài chính Australia đều dự báo khả năng tỷ lệ lãi suất sẽ bị cắt giảm 40%, xuống ngưỡng 0,1%.

Quyết định chính sách tiền tệ của RBA được đưa ra chỉ vài giờ trước khi chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison công bố dự thảo ngân sách quốc gia 2020-2021, trong đó tập trung vào các biện pháp khôi phục nền kinh tế sau cuộc suy thoái nghiêm trọng lần đầu tiên xuất hiện sau gần 30 năm liên tục tăng trưởng của Australia, do ảnh hưởng từ đại dịch.

Tháng trước, mặc dù RBA quyết định giữ tỷ lệ lãi suất cơ bản ở mức 0,25%, nhưng đã tăng quy mô cơ sở cấp vốn có kỳ hạn lên 200 tỷ AUD (140 tỷ USD) cho đến tháng 6/2021.

Nhà chiến lược của Công ty GFSM, Stephen Miller, nhận định gần như chắc chắn là trong thời gian tới, RBA sẽ ban hành thêm các biện pháp kích thích tiền tệ để hỗ trợ các nỗ lực tài khóa của chính phủ.

Những nỗ lực này đã được nêu trong bài phát biểu của Phó thống đốc RBA Debelle vào ngày 22/9, bao gồm mua thêm nợ chính phủ và gây áp lực giảm giá đối với đồng đôla Australia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục